สลัดผัก ใส่คีนัวและถั่วลูกไก่ อาหารคลีน ทำง่ายไม่ถึง 15 นาที

สลัดผัก ใส่คีนัวและถั่วลูกไก่ อาหารคลีน ทำง่ายไม่ถึง 15 นาที


เมนูใหม่ สลัดผัก ใส่คีนัวและถั่วลูกไก่ อาหารคลีน ทำง่ายไม่ถึง 15 นาที ได้มาจากที่ฉันชอบดูอินสตาแกรมของฝรั่งเกี่ยวกับเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารคลีนค่ะ บางคนทำอาหารดูง่ายมากๆ เลย แค่ใส่เกลือและมะนาวนิดหน่อยลงไปในสลัดผักก็กินได้แล้ว

.

สองสามอาทิตย์ก่อนฉันไปซื้อของที่แมคโครเห็นมีถั่วลูกไก่ หรือ ถั่วหัวช้าง (chickpea) เลยซื้อมาทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเอามาทำอาหารอะไร ฉันเพิ่งรู้จักถั่วลูกไก่ตอนมาเริ่มกินอาหารเพื่อสุขภาพนี่แหละค่ะ ลองกินแล้วเหมือนกินถั่วลิสง เป็นพืชในตระกูลถั่วค่ะ (ชื่อ Cicer Arietinum)  คนไทยรู้จักกันในชื่อ “ถั่วลูกไก่” เพราะว่ามีรูปร่างเหมือนลูกไก่ตัวเล็กๆ บ้างก็ว่าคล้ายกับหยดน้ำขนาดใหญ่ค่ะ ก็แล้วแต่คนจะมอง ซึ่งถั่วลูกไก่นี้ รู้จักกันมากในแถบตะวันออกกลางและอินเดียมานานแล้ว ตามวิกิพีเดียเค้าเขียนไว้ก็ 7,500 ปี  นิยมนำมาทำเป็นอาหารรับประทาน ถั่วลูกไก่นำมาทำสลัดได้ค่ะ หรือจะเพาะแบบถั่วงอกเอามาผัดก็ได้ วันนี้ฉันเอาถั่วลูกไก่มาทำสลัดกันค่ะ

.

ส่วนประกอบของสลัดในเมนูนี้อีกอย่างหนึ่งก็คือ คีนัว (Quinoa) เป็น supper food ที่ฮิตมากในช่วงนี้ คีนัวเป็นพืชตระกูลข้าวชนิดหนึ่ง ปลูกมากในแถบประเทศอเมริกาใต้ มีประโยชน์คล้ายข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ นำไปหุงเหมือนข้าวได้เลย หรือจะผสมไปในข้าวสารหุงไปพร้อมกันก็ได้ คีนัวใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง ทำสลัด กินแทนข้าวก็ได้ค่ะ ข้อมูลจากเวบ kapook บอกว่า

.

“คีนัวให้สารอาหารมากกว่าธัญพืชชนิดอื่น ๆ มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึง 2 เท่า เป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดเอซิด และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และควบคุมระบบการย่อยอาหารอีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้น คีนัว ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย”

.

มาค่ะเห็นข้อมูลอาหารดีๆ มีประโยชน์ขนาดนี้ เราต้องมาลองทำเมนู healthy กินกันซักหน่อย สลัดผัก ใส่คีนัวและถั่วลูกไก่ อาหารคลีน ทำง่ายไม่ถึง 15 นาที รับรองค่ะ

.

เครื่องปรุง (ที่ฉันคิดเอาเอง ดูมาจาก ig แล้วมาปรับเอาค่ะ ถ้าใครชอบผักอะไรใส่เพิ่มได้ตามใจเลยค่ะ)

  • แครอทสด 4 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลูกไก่    3 ช้อนโต๊ะ
  • คีนัว          5  ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวโพด   4 ช้อนโต๊ะ (แกะเมล็ดหรือหั่น ตอนที่ทำนี่ใช้ข้าวโพดสีม่วงค่ะพี่สาวเอามาฝาก)
  • ตะไคร้     2 ต้น
  • มะนาว (ไม่ถึงครึ่งซีก)
  • เกลือหยิบมือ

.

วิธีทำ

ก่อนทำสลัด นำถั่วลูกไก่มาแช่น้ำไว้ก่อน 1 คืนแล้วนำมาต้มจนสุก ใช้เวลาเกือบชั่วโมง เราสามารถต้มไว้กินได้ทั้งอาทิตย์เลยค่ะ โดยนำไปแช่ตู้เย็นไว้ ถ้าอยากเก็บไว้นานๆ ก็แช่ช่องฟรีซไปเลยค่ะ แครรอทสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คีนัวหุงสุก ตะไคร้ซอยเป็นแว่น เม็ดทับทิม นำทุกอย่างมาผสมรวมกัน บีบมะนาวและใส่เกลือเล็กน้อย ทานได้แล้วค่ะ บางคนอาจจะบอกว่าคลีนสายดาร์คหน่อยนะคะ แต่ลองทำรับประทานดูค่ะ รสชาดอร่อยทานได้ไม่ต้องห่วง

.

ทิป : เครืื่องปรุง ผักต่างๆ เราเตรียมใส่กล่องไว้ล่วงหน้าได้เลย พอจะรับประทานก็นำออกมาปรุงผสมกัน ถ้าใครกลัวทานไม่ได้ จะเติมปลาทูน่ากระป๋องเพิ่มก็ได้ค่ะ อร่อยเข้าไปอี๊ก ส่วนผักต่างๆ ไม่มีสูตรตายตัว ชอบกินอะไรก็ใส่แบบนั้นเยอะๆ ค่ะ ตามใจคนกินสุดๆ เห็นไหมคะ นี่เป็นสลัดผัก ใส่คีนัวและถั่วลูกไก่ อาหารคลีน ทำง่ายไม่ถึง 15 นาทีเลยค่ะ

.

 

แล้วคุณละคะ มีเมนูปรุงง่ายๆ บ้างไหม มาแชร์กันหรือคอมเม้นท์ได้ค่ะ ถ้าไม่ชอบทานสลัดผัก ฉันขอแนะนำ ลูกชิ้นอกไก่ อาหารคลีน สูตรกาละแมร์ นะคะ ลองเข้าไปดูสูตรกันค่ะ

.

Credit :https://amprohealth.com/food/chick-pea/ และ th.wikipedia.org

About the author

Leave a Reply