Homemade Cashew Butter

Homemade Cashew Butter


Homemade Cashew Butter เนยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถ้าเอ่ยแค่นี้ใครพอจะนึกออกไหมคะว่าคืออะไร ส่วนมากถ้าพูดถึงเนยถั่ว เราคงคิดถึงเนยถั่วสำเร็จรูปที่ขายกันตามห้างสรรพสินค้าใช่ไหมคะ ฉันก็เพิ่งทราบเหมือนกันว่าเนยถั่วประกอบด้วยอะไรบ้าง แถมทำได้ไม่ยากเลยค่ะ

Homemade Cashew Butter หรือ เนยถั่วเม็ดมะม่วงหิมมะพานต์ เป็นหนึ่งเมนูที่ฉันลองหัดทำ เพราะอะไรนะหรือคะ เพราะในช่วงก่อนปีใหม่ หรือปีใหม่ หลายๆ คนจะมีการตั้งปณิธานกันว่าปีใหม่นี้เราจะทำอะไรใหม่ๆ แก้ไขอะไรบ้างใช่ไหมคะ ฉันก็มีการตั้งปณิธานกับเขาเหมือนกัน ฉันอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง อยากลดน้ำหนักลงอีกหน่อย หลังจากคลอดลูกคนที่สองที่ทำให้น้ำหนักขึ้นมา 17 กิโลกรัม ดังนั้นอาหารก็เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งที่ทำให้เราน้ำหนักลดค่ะ

ปัจจัยหลักที่จะทำให้เรามีสุขภาพดี คือ การออกกำลังกาย และการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรืออาหารคลีนที่หลายๆ คนให้ความสนใจอยู่ ฉันจึงลองหัดทำอาหารคลีนกับเขาบ้าง หรือถ้าไม่คลีนก็พยายามเลี่ยงของทอด เลี่ยงของมันหน่อย หลังจากที่ฉันไปซื้อเครื่องปั่นมาใหม่ของ Electrolux รุ่นที่คุณกาละแมร์ใช้อยู่ (เห็นผลของแรงโฆษณาไหมคะ ดูบ่อยๆ จนต้องตามไปซื้อ) เพราะอยากได้เครื่องปั่นที่ปั่นละเอียดมาก จริงๆ เครื่องปั่นที่บ้านมีอยู่แล้วหนึ่งเครื่อง แต่ใช้ปั่นน้ำผลไม้ไม่ได้ค่ะ ปั่นไม่ละเอียด ฉันได้รับมรดกเครื่องนั้นมาจากแม่เพราะแม่บอกว่ามันปั่นไม่ละเอียด แม่ซื้อเครื่องใหม่ เครื่องนี้เลยไม่ได้ใช้ ซึ่งตอนนั้นฉันไม่ได้คิดอะไร แม่ให้เราก็เก็บไว้ ไม่ได้อยากจะเอามาปั่นอะไรเป็นเรื่องเป็นราวกับเขาหรอกค่ะ แต่คือความงกล้วนๆ เลย

พอฉันมาลองทำอาหารคลีน อย่างเมนูง่ายๆ เช่น แพนเค้กแบบคลีน และมีหลายเมนูที่ต้องใช้เครื่องปั่น เช่น พวกสมูตตี้ น้ำผลไม้ มีหนึ่งเมนูที่เขาว่ากันว่าทำง่ายมากคือ ปั่นเนยถั่วจากเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ทำเก็บไว้รับประทานเองที่บ้าน ฉันจึงลองทำบ้าง ส่วนผสมในการทำหาไม่ยากค่ะ ถ้าคนทำเบเกอรี่น่าจะมีติดครัวไว้อยู่แล้วก็ได้ค่ะ

.

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 2 1/2 ถ้วย
  2. เกลือ 1/2 ช้อนชา

.

ล่าสุดที่ฉันทำเนยถั่วอีกรอบคือเมื่อวันเสาร์ที่ 23 มีนาคม 2562 เนื่องจากว่าซื้อเม็ดมะม่วงหิมพานต์มาอบเอาไว้ได้ซักพักแล้ว กลัวจะเหม็นหืนเพราะยังเหลือไม่ได้ทำอะไร เลยคิดว่าเอามาทำเนยถั่วดีกว่า

.

การอบเม็ดมะม่วงหิมพานต์นั้นไม่ยากค่ะ เราเอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ยังไม่ได้อบ ฉันซื้อมาจากร้านเบเกอรี่ มาใส่ถาดอบ ใช้ไฟ 170 องศา ประมาณ 10-15 นาที ใช้ช้อนคน กลับด้านล่างขึ้นด้านบน ซักครั้งสองครั้งดูว่าเริ่มเป็นสีเข้มขึ้น ก็เอาออกมาผึ่งลม อย่าให้สีเข้มมากนะคะ เพราะตอนเอาออกจากเตาอบ ความร้อนยังอยู่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์จะไหม้ค่ะ

เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ

วิธีทำ

  • นำเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบไว้แล้วมาใส่เครื่องปั่น  ปั่นประมาณ 1-2 นาที เพื่อให้เมล็ดมะม่วงหิมพานต์เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน จากนั้นก็ปั่นต่ออีก 8-10 นาที ระหว่างนั้นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์จะเริ่มเป็นชิ้นหยาบๆ ติดข้างโถปั่น หรือมีบางส่วนที่ไม่โดนใบมีด เราก็หยุดเครื่องและให้ช้อนหรือพายปาดที่เมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพื่อให้ไปอยู่ในส่วนที่โดนใบมีดจะได้ปั่นได้ทั่วถึง

Cashew Butter ปั่น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ปั่นละเอียด
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ปั่นละเอียด 1
  • เมื่อเมล็ดมะม่วงหิมพานต์กลายเป็นครีมแล้วจึงใส่เกลือลงไปปั่นต่ออีกหนึ่งนาที เมื่อปั่นเสร็จแล้วจึงนำไปใส่ขวดที่มีฝาปิด นำไปแช่ตู้เย็นไว้ เก็บได้ประมาณ 1 เดือน เห็นไหมคะ ง่ายสุดๆ เมนูนี้

.

cashew butter 3

Note:

  1. อบเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ก่อนทำเนยถั่ว เพื่อให้ได้กลิ่นหอมและความสดใหม่ ดีกว่าอบเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ใส่ขวดเก็บไว้นานๆ แล้วเอามาปั่น
  2. ช่วงที่กินคลีนฉันทำเนยถั่วนี้ไม่ได้ใส่เกลือค่ะ เพราะ่เป็นสูตรของคนที่เขากินคลีนมาแชร์ไว้ แต่จำไม่ได้แล้วค่ะ ว่ามาจากไหน การกินเค็มมากทำให้พุงป่อง อันนี้ฉันเพิ่งเข้าใจมันจริงๆ คือเมื่อเราไม่กินเค็มเป็นเวลานานๆ พุงที่เคยพองๆ อืดๆ นี่ยุบลงไปเลยค่ะ
  3. เนยถั่วบางสูตรจะใส่น้ำมันคาโนลาทำให้เนยถั่วมีความมัน ความเหลวเพิ่มขึ้น หรือใส่ถั่วต่างๆ เพิ่มได้ อย่างเช่น เมล็ดอัลมอนล์ หรือถ้าอยากให้มีความกรุบกรอบก็ใส่ถั่วสับหยาบเข้าไปซักนิดหน่อยค่ะ

.

เป็นอย่างไรบ้างคะ ลองทำดูกันนะคะ ไม่ว่าจะกินคลีน หรือไม่ได้กินคลีน สูตร Cashew Butter เนยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็ยังเหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพอย่างคุณค่ะ

About the author

Leave a Reply