5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

 

วันนี้เรามาทำความรู้จัก 5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ กันค่ะ หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน “Superfood” หรือ ซุปเปอร์ฟู้ด สุดยอดของอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้  เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าปกติ จัดได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

อาหารที่จะเรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์ฟูด นั้น จะมีสารอาหารมากกว่าอาหารที่เรารับประทานปกติหลายเท่า เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารหมวดหมู่เดียวกัน มีประโยชน์และสารอาหารมากกว่า ซึ่งมีหลากหลายเมนูให้เลือก เรามาดู 5 ซุปเปอร์ฟู้ด กันเลยค่ะ

1.เวย์โปรตีน  

5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

เวย์โปรตีนเป็นอาหารที่มีการกล่าวขานถึงมากที่สุด ในด้านการฟื้นฟูร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่กำลังอยากมีร่างกายที่สมส่วน สวยงาม จึงนิยมรับประทานกัน แต่การรับประทานเวย์โปรตีนนั้น จำเป็นต้องรับประทานอย่างเหมาะสม มิเช่นนั้น อาจมีผลเสียต่อการทำงานของไต และตับ ในอนาคตได้ และการรับประทานเวย์โปรตีนมากๆ นานๆ ต่อเนื่องกัน อาจทำให้ตับและไตเสื่อมจนตับและไตวายในที่สุดได้

2. ควินัว

5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ1

ควินัวนิยมกันในหมู่คนรักสุขภาพ รับประทานได้เหมือนข้าว หรือจะรับประทานแทนคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ก็ได้  เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยควินัวเม็ดเล็กๆ แค่ 1 ถ้วยให้พลังงานสูงถึง 110 กิโลแคลอรี่ เพราะฉะนั้นจะหุงเป็นหม้อๆ ทานมื้อละ 2-3 ทัพพีก็อาจได้รับพลังงานมากจนเกินพอใน 1 วัน

3.เมล็ดแฟลกซ์ 

เมล็ดแฟลกซ์

แฟล็กซ์ซีด เป็นเมล็ดจากต้นลินิน มีลักษณะคล้ายเมล็ดงาแต่มีขนาดใหญ่กว่า มีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนัก ลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ และโรคเรื้อรัง ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง  และมีฤทธิ์ลดการจับตัวกันของเลือด ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด หลีกเลี่ยงในหญิงตั้งครรภ์ และคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ 

แฟล็กซ์ซีด ยังช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน และช่องคลอดแห้งในสตรีวัยทองได้ โดยส่วนใหญ่แล้วคนมักจะนิยมนำเมล็ดแฟลกซ์มาบดก่อนจะนำมารับประทาน เพราะจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารที่อยู่ในเมล็ดได้ดีกว่าการรับประทานเป็นแบบเมล็ด

4. เมล็ดเจีย

superfood เมล็ดเจียเมล็ดเจียเป็นธัญพืช ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ดูอ่อนเยาว์ แข็งแรง กระจ่างใส เปลือกของเมล็ดเจียมีลักษณะพิเศษคืออุ้มน้ำ ทำให้เกิดเมือกที่เป็นไฟเบอร์สูงจึงทำให้รู้สึกอิ่มท้อง แถมยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ เพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยหล่อลื่นอาหารภายในลำไส้ สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ด้วย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย มีแคลเซียม วิตามินและเกลือแร่อีกมากมาย

5.กระเทียม

5 ซุปเปอร์ฟู้ด กระเทียม

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า กระเทียมสดๆ คือซุปเปอร์ฟู้ดที่ช่วยใน การบำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม เพราะในกระเทียมมีสารอัลลิซิน ช่วยลดไขมัน และโคเลสเตอรอลในร่างกาย มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิต  มีสารที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านไวรัส และแบคทีเรีย และต้านการแข็งตัวของเลือด กระเทียมยังช่วยลดความอ้วน ช่วยแก้อาการอ่อนล้า อ่อนเพลียได้อีกด้วย เพราะช่วยคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล เหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง รวมถึง โรคมะเร็งได้อีกด้วย 

นอกจากตัวอย่างของอาหารที่เป็น ซุปเปอร์ฟูด ที่เป็นที่นิยมในการรับประทานเพื่อเสริมประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายแล้ว ยังมีอาหารตามธรรมชาติอีกมากมายที่เป็น ซุปเปอร์ฟู้ดให้เรารับประทานกัน เช่น ผักโขม  ปลาแซลมอน อโวคาโด บลูเบอรี่ ผลไม้ตระกูลเบอรี่ส่วนใหญ่ก็เป็นซุปเปอร์ฟู้ด อัลมอนด์ ถั่วต่างๆ เป็นต้น 

ซุปเปอร์ฟู้ด จึงเป็นทางเลือกอีกทางในการรับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ และการป้องกันโรค  มีให้เราหามารับประทานง่ายและเลือกรับประทานได้ตามใจชอบ โดยมีหลักการรับประทานอาหารที่สำคัญคือ การรับประทานให้หลากหลายและรับประทานให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการอาหาร 5 หมู่ นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ คิดว่าปัจจุบันนี้เราซื้อหามารับประทานได้ง่ายมากๆ เพือสุขภาพที่ดี ลองรับประทานกันดูค่ะ

 

credit :ภาพจาก internet

About the author

Leave a Reply