banana pancake

แพนเค้กกล้วยหอม สูตรไร้แป้งกินแล้วไม่อ้วน

แพนเค้กกล้วยหอม สูตรไร้แป้งกินแล้วไม่อ้วน วันนี้เรามีเมนูแพนเค้กกล้วยหอม แบบคลีนที่ทำง่ายมากๆ มาฝากค่ะ เรื่องเริ่มมาจากที่เรามีโปรเจคลดน้ำหนักแบบจริงๆ จังๆ เพราะช่วงโควิด อยู่บ้านกินตามใจปากมาก น้ำหนักไม่ได้ขึ้นมากแต่ไม่รู้ทำไมไขมันถึงเพิ่มมาแบบไม่ควรให้อภัยตัวเองเชียว

อาทิตย์ที่แล้วเราจึงตั้งใจที่จะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง และมีการแข่งลดน้ำหนักกับน้องๆ ในออฟฟิตกันเลยทีเดียว เมื่อทุกๆ วันต้องทำอาหารคลีน หรือซื้ออาหารคลีนมากิน เราต้องคิดแล้วว่าพรุ่งนี้เช้าจะกินอะไร ทำอะไรกิน เมนูแพนเค้กกล้วยหอม ไร้แป้งนี่ยังไม่เคยลองทำ จึงว่าจะลองทำเสียหน่อย เย็นวันหนึ่งเราจึงบอกลูกว่า “เดี่ยวพรุ่งนี้เช้าหม่าม้าทำ แพนเค้กกล้วยหอมให้กิน” พอเช้ามาด้วยความรีบ และยังมีแซนวิชที่ซื้อมาจาก 7-11 ยังไม่หมด เราจึงไม่ได้ทำแพนเค้กกล้วยหอม เมื่อลูกสาวขึ้นรถจะไปโรงเรียนก็ถามหา แพนเค้กกล้วยหอมทันที พอเราบอกว่าไม่ได้ทำเพราะมีแซนวิชแล้ว ลูกสาวจึงงอนทำปากยื่นทันที เราต้องง้ออยู่นาน

เราเป็นอย่างนี้อยู่สองสามวัน คือบอกลูกว่าจะทำแพนเค้กกล้วยหอม แล้วไม่ได้ทำเพราะดันไปซื้ออย่างอื่นมาแล้ว เสียดายต้องกินให้หมด จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องดีนะคะ รับปากแล้วไม่ทำ ทำให้ลูกไม่เชื่อถือ อันนี้ก็พยายามจะไม่รับปากลูกมั่วๆ อีกละค่ะ จนวันเสาร์ทุ่มกว่าแล้ว ลูกสาวมาทวงแพนเค้กกล้วยหอมอีก บอกว่า “หม่าม้า บัวยังไม่ได้กินแพนเค้กกล้วยหอมเลยนะ หลายวันแล้ว”  เราไปเปิดตู้หาแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปที่เคยซื้อไว้ ว่าจะทำให้ลูก เพราะไม่คิดว่าลูกจะกินแพนเค้กสูตรไร้แป้ง

 

แต่ปรากฏว่าแป้งแพนเค้กสำเร็จรูปที่ซื้อไว้หมดอายุไปนานแล้วค่ะ ได้เวลาทิ้งเสียที ทีนี้เลยต้องทำแพนเค้กกล้วยหอมสูตรไร้แป้งจริงๆ แล้วละค่ะ

ส่วนผสม

  1. กล้วยหอม 1 ลูก
  2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  3. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา 

banana and eggs

อุปกรณ์ : กระทะเทฟล่อน,เตาแก๊ส

วิธีทำ

นำกล้วยหอมมาบดในถ้วยให้ละเอียดและตอกไข่ลงไป คนให้เข้ากัน เติมน้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันมะพร้าวก็ได้ค่ะ พอดีที่บ้านน้ำมันมะพร้าวหมดเลยใช้น้ำมันมะกอกแทน) ตามสูตรคลีนบางคนก็ไม่ใส่ แต่เราทำครั้งแรกแล้วไม่ใส่น้ำมัน แพนเค้กติดกะทะ ก็เลยใส่ค่ะ เวลาทอดเปิดไฟอ่อนสุดเลยนะคะ เพราะแพนเค้กไหม้ง่ายต้องคอยกลับไปมา ดูว่าเหลืองก็ใช้ได้ค่ะ

banana pancakeแพนเค้กกล้วยหอม สูตรไร้แป้งกินแล้วไม่อ้วน

นำมารับประทาน เราลดความอ้วนก็กินแพนเค้กกล้วยหอมแบบนี้แทนอาหารเช้า ส่วนลูกๆ ก็ราดน้ำผึ้งค่ะ เป็นอาหารเช้าได้เลย ถ้าอยากจะใส่อย่างอื่นเพิ่ม เช่น เม็ดอัลมอลด์ สตอเบอรี่ กล้วยหอมหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ได้นะคะ มีประโยชน์ทั้งนั้น คนรักสุขภาพลองเอาไปทำกันได้ค่ะ ง่ายๆ และไม่เสียเวลามากเลย หรือถ้าไม่ชอบกล้วยหอม ลองทำแพนเค้กฟักทองก็ได้นะคะ ทำไม่ยากเหมือนกัน 

 

แพนเค้กกล้วยหอม สูตรไร้แป้งกินแล้วไม่อ้วน คุณพ่อบ้านมาชิมบอกว่าอร่อยดี แต่คุณเค้าบอกว่านี่มันไข่เจียวกล้วยหอมหรือเปล่า ฮ่าฮ่า ก็แล้วแต่คุณเค้าจะเรียกนะ เราก็เรียกแพนเค้กของเราไป น่ากินกว่าเยอะ ^_^

แพนเค้กกล้วยหอม สูตรไร้แป้งกินแล้วไม่อ้วน
พี่บัวหอมกินแพนเค้กทั้งชุดนอน

 

About the author

Leave a Reply