6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว

6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว

ใครชอบดื่มกาแฟยกมือขึ้น คงมีฉันคนหนึ่งละคะ ที่เป็นแฟนคลับของกาแฟอย่างเหนี่ยวแน่น แต่ประโยชน์ของกาแฟไม่ได้มีไว้ให้แค่ดื่มนะคะ กากกาแฟยังนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกค่ะ

.

กาแฟ เครื่องดื่มรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมกรุ่นที่มาพร้อมกับสารคาเฟอีนช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นและตื่นตัว ทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของใครหลายคน แต่นอกจากการชงดื่มแล้ว “กากกาแฟ” ที่เหลือจากการชงกาแฟสดยังสามารถนำมาทำเป็นสครับกาแฟเพื่อขัดผิว และยังนำไปหมักผมได้อีกด้วย วันนี้ฉันเลยนำเคล็ดลับ 6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว มาฝากค่ะ

กากกาแฟอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อผิวพรรณหลายอย่าง แต่จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

1. กากกาแฟช่วยขัดผิวลดเซลลูไลท์

เซลลูไลท์ (Cellulite) หรือผิวเปลือกส้ม มีสาเหตุมาจากหลายๆ อย่างเช่น กินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นอะไร สาวๆ ก็ไม่ชอบทั้งนั้นแหละค่ะ ฉะนั้น หนึ่งในวิธีการลดเซลลูไลท์คือการพึ่งการสครับกาแฟนี่เอง

ประโยชน์ที่โดดเด่นที่สุดของสครับกาแฟก็คือเรื่องของการทำให้ผิวเรียบเนียนและ “ลดเซลลูไลท์” เป็นที่รู้กันมานานแล้วว่าสครับกาแฟนั้นช่วยลดเซลลูไลท์อย่างได้ผล เพราะคาเฟอีนที่อยู่ในกากกาแฟจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของเลือด เมื่อผสมผสานกับการขัด ถู นวด อย่างเบามือจากเรา ผิวเปลือกส้มหรือเซลลูไลท์ที่ขจัดออกยากก็จะค่อยๆ แตกตัวออกจนสลายไปในที่สุด ดังนั้นเราควรสครับผิวเป็นประจำด้วยนะคะ เพราะความสม่ำเสมอสำคัญที่สุดจ้า

6 ประโยชน์ของกากกาแฟ

Image source : Pinterest

.

2. กากกาแฟช่วยให้ผิวเนียนกระชับและนุ่มชุ่มชื้น

นอกจากจะช่วยลดเซลลูไลท์แล้ว สารคาเฟอีนในสครับกาแฟยังมีส่วนช่วยให้ผิวของเราเนียนกระชับแลุะนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ใครที่มีปัญหาผิวแห้ง หยาบกร้าน ไม่เรียบเนียนล่ะก็ ต้องลองสูตรสครับกาแฟ DIY ด่วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำกากกาแฟผสมน้ำมันมะพร้าว หรือผสมนมสด แล้วนำมาขัดผิว เชื่อได้เลยค่ะว่าเมื่อสครับเป็นประจำผิวจะค่อยๆ เรียบเนียนและกระชับขึ้นแน่นอน

สูตรสครับผิวแบบ DIY

Image source : Pinterest

.

3. กากกาแฟช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง

เพราะคาเฟอีนรวมถึงสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่อยู่ในกาแฟมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เมื่อเราขัดผิวด้วยสครับกาแฟเป็นประจำ ผิวของเราจะค่อยๆ เปล่งปลั่งและดูสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ซึ่งเราสามารถจะ DIY สครับกาแฟด้วยตัวเอง โดยการนำผงกาแฟ ที่ชงดื่มแล้วมาตากให้แห้ง และนำมาใส่ขวดโหลไว้ ปิดฝาให้สนิทกันความชึ้น เมื่อต้องการใช้ เราจึงนำผงกาแฟมาผสมกับน้ำเปล่าขัดผิวได้เลย

6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว 1

Image source : Pinterest

.

4. กลิ่นหอมจากกากกาแฟช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แม้จะเป็นกากกาแฟที่ผ่านการตากแห้งหรือผ่านการอบก่อนนำมาทำเป็นสครับกาแฟ กลิ่นหอมเข้มข้นนั้นก็ยังคงอยู่ ระหว่างการขัดผิวกลิ่นของมันจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียด เหมือนกับทำ Home spa ราคาย่อมเยาว์ด้วยตัวเองเลยค่ะ

.

5. กากกาแฟนำมาหมักผม

บางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ากากกาแฟใช้นำมาหมักผมได้นะคะ จะช่วยบำรุงหนังศีรษะได้เป็นอย่างดีทีเดียว ทำให้เลีอดบริเวณหนังศีรษะไหลเวียนดี ผมจะดกดำและร่วงน้อยลง

วิธีหมักผม คือ นำกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมยาสระผม หมักผมและอบไอน้ำ หรือใช้ผ้าขนหนูคลุมผมและใช้ไดร์เป่าผม

ทั้งนี้กากกาแฟยังสามารถผสมกับครีมนวด หรือไข่แดง นำมาหมักผมก็ได้เหมือนกัน

ประโยชน์กากกาแฟ

Image source : Pinterest

6. กากกาแฟนำมาทำมาร์คหน้า

ถ้าอยากหน้าขาว ใส ผิวนุ่มเต่งตึงก็ต้องลองสูตรมาร์คหน้าด้วยกากกาแฟกันเลยค่ะ วิธีง่ายๆ คือ นำกากกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมโยเกิร์ต และน้ำผึ้งอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ กะปริมาณให้เข้มข้น นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก เพียงเท่านี้คุณก็จะมีผิวหน้าที่ใสเนียนนุ่มอย่างที่ต้องการแล้วค่ะ นี่เป็นข้อสุดท้ายของ 6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว จริงๆ ค่ะ เห็นไหมคะ กากกาแฟมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิดเยอะเลย

กากกาแฟ

Image source : Pinterest

.

เห็นไหมคะกากกาแฟนั้นมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะสรรพคุณในการช่วยลดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มที่สาวๆ น่าจะชอบมาก แต่อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุดก็คือหมั่นขัดผิวด้วยกากกาแฟอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผิวสุขภาพดี เรียบเนียน ปราศจากเลลูไลท์อยู่กับเราตลอดไปนะคะ

ทีนี้ก็ถึงตาคุณแล้วค่ะ หลังจากดื่มกาแฟสดแล้ว ลองนำกากกาแฟมาใช้ประโยชน์ต่อเลยค่ะ!

.

About the author

Leave a Reply