ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน

ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน

คุณเคยมีปัญหาเรื่องความอ้วนไหมคะ หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคอ้วนบ้างไหม แล้วคุณทราบไหมคะว่า ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน นั้นต้องทำอย่างไร?

.

ปัญหาของคนอ้วนมีมากมายกว่าที่คิด นอกจากคนที่เริ่มอ้วนจะเริ่มสะสมปัญหาสุขภาพต่างๆ ไว้ในร่างกายแล้ว เมื่อเราเริ่มอ้วนร่างกายก็จะมีการสะสมไขมันไว้ทุกส่วนของร่างกาย โดยสะสมไว้ในทุกส่วนที่สามารถเอาไขมันไปเก็บไว้ได้ และหากไขมันไปเกาะหรือไปสะสมที่อวัยวะใด ไขมันก็จะไปกดเบียดเนื้อที่และหน้าที่ในการทำงานทำงานของอวัยวะนั้นๆ เช่น ไขมันเกาะตับก็จะทำให้ตับผิดปกติ เกิดอาการที่เรียกว่าไขมันพอกตับ (Fatty liver disease) เป็นต้น

ภาวะไขมันพอกตับนี้ เป็นกลุ่มอาการของโรคตับที่เกิดจากการที่มีไขมันมาสะสมที่ตับ ทำให้เกิดอาการ เช่น อ่อนเพลียง่าย คลื่นไส้อาเจียน เจ็บตึงชายโครงขวาได้ง่าย เป็นต้น ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคร้ายได้ในอนาคต ก่อนที่เราจะมาถึงการ ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน นั้น เรามาดูสาเหตุของการเกิดโรคอ้วนกันก่อนค่ะ

.

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วน

1. กินมากเกินความจำเป็น ทำให้เกิดการสะสมของไขมันทำให้กลายเป็นโรคอ้วน

2. ไม่ออกกำลังกาย คนที่ทำงานออฟฟิตส่วนใหญ่จะนั่งอยู่กับที่ไม่ค่อยขยับไปไหน หรือกลับบ้านแล้วก็ยังมัวแต่ดูทีวี ดูซีรี่ย์เกาหลี ไม่ได้มีการออกกำลังกายเลย ทำให้เกิดโรคอ้วนได้เช่นกัน

3. กินอาหารที่มีแต่ไขมันหรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ (Junk food) ให้พลังงานสูงเกินความจำเป็น

4. ระบบเผาผลาญในร่างกายไม่ดีเนื่องมาจากโรคไทรอยด์


ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน1

Photo by rawpixel.com from Pexels mage source : Pexels

.

ปัญหาของโรคอ้วนและคนอ้วน

โรคอ้วนยังก่อให้เกิดปัญหามากมาย ทั้งทางตรงทางอ้อม โดยเฉพาะปัญหาโดยตรงต่อสุขภาพและจิตใจ ดังนี้

1. โรคอ้วนทำให้เกิดปัญหาด้านบุคลิกภาพ คนอ้วนมักจะเสียเปรียบด้านบุคลิกภาพ ตั้งแต่หาเสื้อผ้าสวมใส่ยาก ต้องสั่งตัดเป็นพิเศษ  แถมผิวพรรณไม่สวยใสเหมือนคนน้ำหนักปกติ โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นข้อพับต่างๆ มักจะมีรอยดำ ผื่นคัน เนื่องจากเกิดการอับชื้นและการเสียดสีของผิวหนัง

2. โรคอ้วนทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง ประสิทธิภาพในการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในอวัยวะต่างๆ ลดลง เพราะไขมันไปกดเบียดพื้นที่ในการทำงานของเซลล์  เช่น เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจหลอดเลือด เป็นต้น

3. โรคอ้วนทำให้มีโอกาสเป็นโรคข้อเสื่อม โดยเฉพาะข้อเข่าเสื่อม เพราะข้อต่อต่างๆ ต้องรับน้ำหนักมากในการเดิน นั่ง  การเคลื่อนไหว จึงมีโอกาสข้อสึกและข้อเสื่อมเร็วกว่าคนปกติ

4. โรคอ้วนทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากหัวใจต้องทำงานหนักในการสูบฉีดเลือด

5. โรคอ้วนทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง เนื่องจากพฤติกรรมการกิน การเคลื่อนไหวร่างกายน้อย โอกาสที่ไขมันจะเกาะผนังหลอดเลือดมีสูงมากขึ้นตาม ส่งผลให้เป็นโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้ง่าย  รวมถึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดในหัวใจ และหลอดเลือดสมองได้ในที่สุด

6. โรคอ้วนทำให้เกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่าย โดยคนอ้วนไขมันจะสะสมมากขึ้น จนทำให้กระบวนการเผาผลาญโคเลสเตอรอลในร่างกายผิดปกติ ทำให้มีการสร้างโคเลสเตอรอลในน้ำดีมากขึ้น ส่งผลให้น้ำดีมีความเข้มข้นจนเกิดเป็นนิ่วในถุงน้ำดีได้

7. โรคอ้วนทำให้เกิดโรคข้ออักเสบ เนื่องจากข้อต่อต่างๆ ต้องรับน้ำหนักมากในเวลาเคลื่อนไหว จะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย คนอ้วนจึงมีอาการปวดเข่า เดินไม่ค่อยไหว และไม่ค่อยอยากจะเดินจนเกิดการป่วยง่าย

8. โรคอ้วนทำให้เกิดโรคเกาต์ เนื่องจากคนอ้วนจะมีกรดยูริกในเลือดสูง โดยเฉพาะคนที่อ้วนมีดัชนีมวลกายมากกว่า 30 โอกาสเกิดโรคเกาต์จะมากกว่าคนปกติหลายเท่า

9. โรคอ้วนทำให้เกิดเบาหวาน เนื่องจากเซลล์ไขมันที่ขยายขนาดใหญ่ขึ้นทำให้การกระตุ้นอินซูลินน้อยลง ระดับน้ำตาลในเลือดจึงสูงขึ้น ร่างกายต้องใช้อินซูลินมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นร่างกายให้สร้างอินซูลินจำนวนมาก แต่สร้างอินซูลินมาก็ใช้งานไม่ได้เต็มที่ทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงและเป็นโรคเบาหวานตามมาในที่สุด

10. โรคอ้วนทำให้เกิดภาวะเครียดและซึมเศร้าได้ง่าย เนื่องจากคนอ้วนส่วนใหญ่ไม่มั่นใจเรื่องรูปร่างและบุคลิกภาพ แต่งตัวลำบาก หาเสื้อผ้าสวมใส่ลำบาก ทำให้คนอ้วนเกิดความไม่มั่นใจและกลายเป็นความเครียดสะสม เป็นปมด้อยในที่สุด

.

ดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้เป็นโรคอ้วน

1. หมั่นออกกำลังกาย ประมาณ 3- 4 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้เวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 50 นาที ในแต่ละครั้งเพื่อให้เกิดการเผาผลาญพลังงาน ประเภทของการออกกำลังกายนั้น แล้วแต่ปัญหาสุขภาพและความชอบของแต่ละบุคคล

2. กินอาหารเท่าที่ปริมาณร่างกายต้องการในแต่ละวัน ควรเคี้ยวอาหาร ช้าๆ เพราะจะทำให้ย่อยง่าย การเคี้ยวอาหารเร็วๆ จะทำให้เรากินอาหารมากกว่าปริมาณที่เราต้องการ กินอาหารให้ครบ  3 มื้อ ระหว่างมื้อ ไม่ควรกินขนม ของขบเคี้ยว และไม่ควรงดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่ง เพราะจะทำให้มื้อต่อไปเกิดความหิวและกินมากกว่าเดิม

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้อ้วน ของทอดของมัน แป้ง  กินอาหารที่ให้พลังงานต่ำ เช่นการต้ม นึ่ง ทอด หรือ กินอาหารคลีน

4. ใส่ใจกับอาหารที่กินเข้าไป เลือกแต่ของที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดขนมหวาน เครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลมากๆ

5.ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่มีประโยชน์แถมยังให้พลังงานสูง และไปกระตุ้นทำให้อยากกินอาหารมากขึ้น

.

ทีนี้คุณก็จะทราบแล้วว่าโรคอ้วนนั้นส่งผลต่อการทำงานของเซลล์และอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย กล่าวง่ายๆ คือ ความอ้วนเกิดกับใครย่อมทำลายสุขภาพคนนั้น ทราบแบบนี้แล้วอย่าปล่อยให้ความอ้วนมาทำลายสุขภาพของเรากันอีกเลยนะคะ หันมาดูแลสุขภาพกันเถอะค่ะ

.

Credit : freepik.com , bumrungrad.com ,sanook.com, chubb.com, บทความ ภาวะน้ำหนักตัวเกิน…ควบคุมอย่างไร อ.นพ.พรพจน์  เปรมโยธิน

About the author

Leave a Reply