รวมสูตรสครับผิวแบบ DIY ทำสวยด้วยตัวเองง่ายๆ จากพลังธรรมชาติ

รวมสูตรสครับผิวแบบ DIY ทำสวยด้วยตัวเองง่ายๆ จากพลังธรรมชาติ

รวมสูตรสครับผิวแบบ DIY ทำสวยด้วยตัวเองง่ายๆ จากพลังธรรมชาติ น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องผิวพรรณ อย่างปัญหาผิวหมองคล้ำแถมยังแห้งกร้านดูไม่สดใสเป็นเรื่องหนักใจของสาวๆ ทุกคน โดยเฉพาะเวลาที่เราต้องเจอกับมลภาวะรอบด้าน ทั้งผิวหน้าผิวกายก็จะเริ่มประท้วงด้วยความคล้ำเสีย แถมยังอาจเป็นต้นเหตุของปัญหาผิวตามมาอีกสารพัด!

.

สูตรสครับผิว แบบ DIY จากวัตถุดิบธรรมชาติหาง่ายใกล้ตัว

1. สูตรสครับน้ำตาลข้าวโอ๊ต

สูตรสครับผิวแบบ DIY

น้ำตาลคือกุญแจหลักของสูตรสครับผิวจากธรรมชาติ เพราะมันช่วยให้ผิวของเรานุ่มเนียน ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อย่างอ่อนโยน ส่วนข้าวโอ๊ตนั้นมีสรรพคุณทำให้ผิวชุ่มชื้นและนุ่มราวกับผิวเด็กเลยล่ะค่ะ! แค่นำน้ำตาลทรายแดงมาผสมกับข้าวโอ๊ต เบคกิ้งโซดา น้ำตาลทรายขาว และน้ำมันมะพร้าว ตามสัดส่วนที่ถูกต้อง จากนั้นคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงนำมาสครับทั้งผิวหน้าและผิวกาย เห็นไหมคะ รวมสูตรสครับผิวแบบ DIY ทำสวยด้วยตัวเองง่ายๆ จากพลังธรรมชาติ เป็นเรื่องง่ายๆ เลยจริงไหมคะ


ส่วนผสม จากเวบ Kapook.com

ข้าวโอ๊ต ½ ถ้วย

น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะพร้าว 6 ช้อนโต๊ะ

2. สูตรสครับกาแฟ

สูตรสครับผิวแบบ DIY

คาเฟอีนในกาแฟมีส่วนช่วยให้ผิวกระจ่างใส เนียนนุ่ม แถมยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตทำให้ผิวเปล่งปลั่งและช่วยลดเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้มได้อีกด้วย ส่วนผสมก็ใช้แค่กากกาแฟและน้ำมันมะพร้าวเท่านั้น จากนั้นนำมาขัดผิวเบาๆ โดยวนเป็นวงกลมให้ทั่วตัวแล้วจึงล้างออก รับรองว่าผิวคุณจะทั้งหอมและเนียนนุ่มตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้สูตรสครับกาแฟเลยค่ะ

3. สูตรสครับน้ำตาลและขิง

DIY scrub

เป็นสูตรสครับผิวที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมผ่อนคลาย เหมาะสำหรับใครที่เจอกับความเครียดมาตลอดวันที่สุดเลยค่ะ วิธีทำก็ไม่ยาก เพียงนำน้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วย ผสมกับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวและขิงผงแบบที่เราชงดื่มทั่วไปสัก 1-2 ซอง คนให้เข้ากันแล้วนำมานวดสครับผิวเบาๆ กลิ่นหอมจากขิงจะช่วยลดความตึงเครียด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และน้ำตาลจะช่วยให้ผิวของเรากระจ่างใน เนียนนุ่มค่ะ

4. สูตรสครับโยเกิร์ตน้ำผึ้งทานาคา

DIY ทำสวยด้วยตัวเองง่ายๆ จากพลังธรรมชาติ

สูตรสครับผิวจากสามพลังธรรมชาติที่ช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใสและนุ่มเนียนพร้อมผิวชุ่มชื้นไม่หยาบกร้าน ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำผึ้งและผงทานาคา คนให้เข้ากันแล้วนำมาสครับทั้งหน้าและตัว ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 15 นาทีแล้วจึงล้างออก หมั่นทำเป็นประจำรับรองผิวใสขึ้นแน่นอน

5. สูตรสครับมะขามเปียกและขมิ้น

DIY ทำสวยด้วยตัวเองง่ายๆ จากพลังธรรมชาติ 1

ข้อสุดท้ายเป็นสูตรสครับผิวสำหรับสาวๆ ที่ต้องการผิวเนียนและปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้น โดยใช้มะขามเปียกมาผสมกับน้ำสะอาดและเติมขมิ้นผงลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมาขัดผิวทั้งผิวหน้าและผิวกาย พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยล้างออก ทำเป็นประจำผิวจะค่อยๆ กระจ่างใสขึ้น แต่อย่าลืมทาโลชั่นเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยนะคะเพราะสูตรนี้อาจทำให้ผิวบางและแห้งได้จ้า

เมื่อไรที่ผิวของเราเริ่มหมองคล้ำและไม่สดใส การบำรุงด้วยครีมหรือโลชั่นอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอแน่นอน เพราะฉะนั้นอย่าลืมนำ สูตรสครับผิว แบบ DIY ที่หาวัตถุดิบจากธรรมชาติง่ายๆ ใกล้ตัวไปลองทำกันดูนะคะ โดยเลือกสูตรสครับผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของเรามากที่สุด รับรองว่าหมั่นขัด หมั่นนวดด้วยสครับเป็นประจำ นอกจากจะช่วยคืนความสดใสเปล่งปลั่งให้ผิวหน้าและผิวกายของเราแล้ว ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นอีกด้วยจ้า เมื่อผิวดี อาหารการกินก็ต้องดีด้วยนะคะ อย่างลืมกินอาหารดีๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับรองว่า เราจะเป็นสาวที่เพอร์เฟคแน่นอนค่ะ แล้วคุณละคะ อย่าลืมนำเทคนิดดีๆ เหล่านี้ไปใช้กันนะคะ

Credit: Pixabay, Pinterest

About the author

Leave a Reply