การกินไม่ให้อ้วน

10 เทคนิคการกินไม่ให้อ้วนและป้องกันโรคอย่างถูกวิธี


10 เทคนิคการกินไม่ให้อ้วนและป้องกันโรคอย่างถูกวิธี การกินไม่ให้อ้วนเป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ และการกินเป็นหัวใจสำคัญที่สุดของการมีสุขภาพดีค่ะ ถ้าเรากินดีกินถูกวิธีเราก็จะมีสุขภาพดี ไม่อ้วนไม่เจ็บป่วยเป็นโรค แต่ถ้าเรากินผิดวิธี กินอาหารไม่ดี ก็มีโอกาสจะเจ็บป่วยได้เช่นกัน

.

เทคนิคการกินไม่ให้อ้วน ถือว่าเป็นการวางแผนการกินที่ดี และเป็นการเลือกกินอาหารอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการเจ็บป่วย แถมยังช่วยให้เรามีสุขภาพดี ซึ่งเรื่องอาหารเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญ ไม่เฉพาะแต่ผู้หญิงเท่านั้น แต่สำคัญสำหรับทุกคนค่ะ เพราะอาหารการกินเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นหัวใจของการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง

เราสามารถวางแผนกินในแต่ละวันให้ถูกวิธี กินไม่ให้อ้วน และไม่เจ็บป่วยด้วย 10 เทคนิคการกิน ดังต่อไปนี้ค่ะ

.

1. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ทุกมื้อทุกวันเพราะอาหาร 5 หมู่ คือ สารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ โดยอาหารทั้ง 5 หมู่นี้จำเป็นต่อระบบการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย อาหาร 3 หมู่แรกนั้นให้พลังงาน แต่ 2 หมู่หลังให้วิตามินและเกลือแร่ ถึงไม่ได้ให้พลังงานแต่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินและเกลีอแร่ทุกวันขาดไม่ได้ค่ะ

10 เทคนิคการกินไม่ให้อ้วนและป้องกันโรคอย่างถูกวิธี

Image source :foodnetworksolution

.

2. ดื่มน้ำเปล่า ไม่ดื่มน้ำหวาน  เราต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวันนะคะ โดยปกติเราต้องดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 1.5 – 2 ลิตรต่อวัน เพราะน้ำจะช่วยให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีขึ้น ทำให้เราหิวน้อยลง และดีต่อระบบการย่อยอาหารและการดูดซึมด้วยค่ะ

1 10 เทคนิคการกินไม่ให้อ้วนและป้องกันโรคอย่างถูกวิธี

Image source : Pinterest

.

3. กินอาหารเช้าทุกวัน เนื่องจากการกินอาหารเช้าเป็นหนึ่งในวิธีของการกินไม่ให้อ้วน เพราะอาหารเช้าจะช่วยให้เราไม่หิวตลอดวัน และอาหารเช้าเป็นพลังงานมื้อแรกของวัน จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น สมองแจ่มใส ไม่อ่อนเพลีย เพราะถ้าเราไม่กินอาหารเช้า ร่างกายจะอ่อนล้าได้ง่ายจากการสลายไขมันหรือการดึงพลังงานสำรองมาใช้

.

4. กินปลาเป็นหลัก  การกินไม่ให้อ้วน เป็นที่ทราบกันว่าดีกว่า การกินเมนูปลาเป็นหลักจะทำให้เรารักษาน้ำหนักได้ดี ในทางวิชาการ ปลา คือแหล่งโปรตีนที่ย่อยง่ายค่ะ ปลาให้สารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายที่เกิดจากการย่อย น้อยกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ ทำให้ปลาเป็นอาหารในการกินไม่ให้อ้วน ของคนรักสุขภาพทุกคน

2 10 เทคนิคการกินไม่ให้อ้วนและป้องกันโรคอย่างถูกวิธี

Image source : Pinterest

.

5. กินผักทุกมื้อ ผักมีกากใยตามธรรมชาติให้พลังงานน้อย แต่ให้วิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง  ช่วยให้อิ่มง่าย และช่วยให้การขับถ่ายดี ข้อมูลจาก lovefit.com บอกว่าผู้ใหญ่ควรกินผักวันละ 6 ทัพพี เด็กวันละ 4 ทัพพี ซึ่งกับข้าวของเราในแต่ละมื้อก็มีส่วนผสมของผักอยู่แล้วค่ะ อย่างเช่น ปลาและผักนึ่ง แกงส้มปลาใส่ผัก ผัดผักต่างๆ แค่เราเน้นปริมาณผักให้มากขึ้นแทนแป้งขาวก็จะช่วยให้ได้วิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่ต้องการในแต่ละวันแล้วค่ะ

.

6. กินแบบหนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็นหรือลดให้น้อยมากๆ  เป็นความจริงว่า อาหารเช้าเราควรต้องกินมากที่สุด เนื่องจากอาหารเช้าเป็นพลังงานมื้อแรกของวัน เรากินเข้าไปยังไงเราต้องได้เผาผลาญพลังงานเอามาใช้ในวันนั้นอยู่แล้วค่ะ ส่วนตอนเที่ยงหรืออาหารกลางวัน คือ การเติมพลังงานระหว่างวันเราก็ลดปริมาณการกินให้น้อยลงหน่อย ส่วนมื้อเย็นต้องกินให้น้อยที่สุดเลยค่ะ เพราะกินแล้วต้องนอน ดังนั้น กินแค่พออิ่มและป้องกันไม่ให้หิวตอนดึกเท่านั้นเป็นดีที่สุดค่ะ

.

7. กินอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ถ้าหากเรากินแล้วเข้านอนเลย จะทำให้เกิดการสะสมไขมันที่หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาและใต้ผิวหนังได้ง่ายค่ะ แถมตื่นเช้ามาจะรู้สึกหิวทั้งๆ เมื่อวานตอนเย็นกินมาก และถ้าเรากินข้าวเย็นแล้วเข้านอนเลย ยังมีผลข้างเคียงของโรคตามมาคือ โรคกลดไหลย้อนอีกด้วยนะคะ ฉะนั้นเราควรเลี่ยงมื้อดึก หรืองดอาหารก่อนเข้านอนค่ะ

.

8. ไม่กินอาหารรสจัด ข้อนี้สำหรับคนเขียนเองนั้นค่อนข้างยากอยู่เหมือนกัน เพราะว่าฉันเป็นคนติดอาหารรสจัด และติดกาแฟเย็นอย่างหนัก แต่เป็นที่รู้กันเราไม่ควรกินอาหารรสจัด ได้แก่ หวานจัด เค็มจัด มันจัด ไม่กินอาหารมักดอง เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้เรากระหายน้ำ และหิวได้ง่ายมากกว่าปกติ และไม่ดีต่อสุขภาพไตอีกด้วย ซึ่งฉันก็พยายามลดอาหารรสจัดไปได้เป็นอย่างมากเลยค่ะ (พยายามอย่างหนัก) เหลือกาแฟเย็นนี่ละค่ะ ที่พยายามจำกัดปริมาณอยู่

.

9. หลีกเลี่ยงอาหารทอด ผัด เปลี่ยนมาเป็นอาหารต้ม ย่าง นึ่ง แทน เนืี่องจากว่าอาหารที่ผ่านการผัด ทอด นั้นให้พลังงานสูงกว่า มีโอกาสทำให้อ้วนมากกว่าแน่นอน ถึงแม้ว่าอาหารทอดๆ มันๆ จะอร่อยมากกว่าอาหารต้มๆ นึ่งๆ ก็เถอะ แต่ถ้าเราลองเปลี่ยนวิธีกินกันวันละนิด อีกหน่อยเราก็ชินไปเองค่ะ เพื่อสุขภาพ และการกินไม่ให้อ้วน เราก็พยายามค่ะ ฮึบ

.

10. ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ ทุกๆ คนทราบอยู่แล้วค่ะ ว่าการดื่มเหล้าสูบบุหรี่จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง แถมเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังให้พลังงานสูง ซึ่งเมื่อดื่มก็ต้องมีการกินกับแกล้มด้วย ยิ่งทำให้เป็นพลังงานส่วนเกินที่ร่างกายรับเข้าไปอีก สมัยนี้คนสายเฮลตี้เค้าไม่ดื่มเหล้าสูบบุหรี่กันแล้วค่ะ

.

ดังนั้น  10 เทคนิคการกินอย่างถูกวิธีนี้ หากสามารถทำได้จะช่วยไม่ให้อ้วนและป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายและสุขภาพของเราได้ ที่สำคัญนอกจากกินอย่างถูกวิธีแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอทุกวัน ทำได้ตามหลักการนี้รับรองความอ้วนไม่ถามหา และไร้โรคไร้พุงแน่นอนค่ะ

แล้วคุณละคะ พร้อมจะลงมือรักษาสุขภาพ กินไม่ให้อ้วนกันหรือยังคะ?

.

Credit : photo from internet, freepik.es, freepil.com

About the author

Leave a Reply