5 benefits to drink coffee

5 คุณประโยชน์ของการดื่มกาแฟ

5 คุณประโยชน์ของการดื่มกาแฟ เรียกได้ว่ากาแฟคือเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างหนึ่งที่ใครๆ หลายคนชื่นชอบและนิยมดื่มกันแทบจะทุกวัน และถือเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมทั่วโลก ที่หาดื่มกันได้ง่ายมากและหลากหลาย อย่างเรานี่แหละคนหนึ่งที่ดื่มกาแฟทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อน หรือกาแฟเย็น

ส่วนกาแฟที่เป็นที่นิยมดื่มกันนั้น มี 2 สายพันธ์หลักๆ ค่ะ คือ กาแฟอาราบิก้า (Arabica Coffee) และ กาแฟโรบัสต้า (Robusta coffee) โดยกาแฟอาราบิก้าจะมีรสชาติขมน้อยกว่าโรบัสต้า แต่มีสารกาแฟและกลิ่นที่หอมมากกว่าทำให้เป็นที่นิยมดื่มมากกว่า ทั้งนี้ตัวของโรบัสต้าเอง ถึงเค้าจะมีความฝาดมากกว่าอาราบิก้า แต่เค้าให้ความเข้มข้นที่มากกว่า ผู้ผลิตจึงนิยมใช้กาแฟโรบัสต้าในการผลิตกาแฟซองหรืออาจจะผสมกับอาราบิก้าเพื่อให้ได้รสชาดใหม่ๆ ที่แตกต่างจากเดิมค่ะ

ประโยชน์ของการดื่มกาแฟที่ผู้คนส่วนใหญ่รับรู้และรับทราบ  คือ การดื่มกาแฟนั้นดื่มเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ลดอาการง่วง อาการอ่อนเพลียได้ เนื่องจากในกาแฟจะมีสารคาเฟอีน (Caffeine) ที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาท ทำให้ร่างกายตื่นตัว โดยที่ปริมาณคาเฟอีนในกาแฟนั้นจะมีมากน้อยแตกต่างกันในแต่ละสายพันธุ์ และขึ้นกับวิธีการคั่วกาแฟ และปริมาณการดื่มกาแฟด้วย

ดังนั้น 5 ประโยชน์ต่อไปนี้ คือ ข้อดีของการดื่มกาแฟที่หลายๆ คนอาจจะทราบอยู่แล้ว หรือบางคนอาจจะยังไม่ทราบกัน

1 การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยกระตุ้นให้ระบบประสาทและสมองตื่นตัว รับรู้และรับสัมผัสได้ดีขึ้น เนื่องจากสารคาเฟอีนในกาแฟจะกระตุ้นหัวใจและกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง เราจึงรู้สึกหายง่วงหลังดื่มกาแฟ รู้สึกสดชื่น และช่วยลดอาการอ่อนเพลียได้

2 การดื่มกาแฟช่วยลดความเครียด อาการวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้าลงได้ เนื่องจากกลิ่นของกาแฟจะทำปฏิกิริยากับสารโปรตีนชนิดหนึ่งในสมองทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย จึงช่วยให้เราสามารถผ่อนคลายความตึงตัวของกล้ามเนื้อที่เกิดจากความเครียดลงได้    และที่สำคัญการดื่มคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น อารมณ์ดี ผ่อนคลายความเครียด กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และสำหรับผู้ที่มีอาการไมเกรนการดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยลดอาการปวดศีรษะจากไมเกรนได้

3 การดื่มกาแฟช่วยลดน้ำหนัก เป็นที่ทราบกันว่าการดื่มกาแฟดำ ที่ไม่ใช่กาแฟซอง กาแฟใส่นมและน้ำตาลจะช่วยลดน้ำหนักได้ เนื่องจากในงานวิจัยพบว่ากาแฟจะช่วยในเรื่องการเผาผลาญ หรือเรียกว่า เทอร์โมเจนีซีส (Thermogenesis) ทำให้ผู้ดื่มมีน้ำหนักลดลง แต่ทั้งนี้ก็ต้องควบคู่ไปกับการออกกำลังกายแนะควบคุมอาหารนะคะ ถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

4 กาแฟช่วยบำรุงร่างกายและป้องกันโรคเรื้อรัง  เนื่องจากโครงสร้างทางเคมีที่ซับซ้อนของกาแฟสามารถเปลี่ยนเป็นสารประกอบต่างๆได้มากมาย นอกจากคาเฟอีน ดังนั้นการดื่มกาแฟสด 1 แก้วจึงได้สารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยในการบำรุงร่างกายตามมา เช่น 

กรดคลอโรเจนิก Chlorogenic acid (CGA) ที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง 

– วิตามินบี 3 และวิตามินอี ช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อม นอกจากนี้การดื่มกาแฟจะกระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่ผลิตสารต้านการเกิดโรคมะเร็ง และยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ด้วย 

– กรดอะซิติก ช่วยป้องกันโรคมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งช่องปาก

5 การดื่มกาแฟช่วยบำรุงสมอง และป้องกันโรคสมองเสื่อม และโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากในกาแฟจะมีวิตามินอี และวิตามินบี 3 มีส่วนช่วยในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด  ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

จาก 5 คุณประโยชน์ของการดื่มกาแฟ เราจะเห็นว่า การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพและร่างกายมากมาย โดยปริมาณกาแฟที่เราสามารถดื่มได้ในแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ไม่เกิน 2- 5 แก้วต่อวัน โดยปริมาณความทนต่อกาแฟหรือการตอบสนองต่อสารกาแฟนั้นแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นกับความชอบ สภาพร่างกาย สภาวะสุขภาพของผู้ดื่ม นั่นเอง  เพราะหากดื่มมากกว่านี้อาจะเกิดภาวะกาแฟเป็นพิษ 

สำหรับคอกาแฟนั้น การดื่มกาแฟในตอนเย็นหรือก่อนนอน บางท่านอาจช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น หรือนอนหลับปกติ แต่สำหรับท่านที่ไม่เคยดื่มหรือดื่มกาแฟนานๆ ครั้งไม่ควรดื่มก่อนนอนค่ะ เพราะกาแฟมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทและมีผลในการขับปัสสาวะ ทำให้ปวดปัสสาวะในตอนกลางคืนได้ นอกจากนี้ หญิงตั้งครรภ์ เด็กเล็กที่กำลังเจริญเติบโตก็ไม่ควรดื่มกาแฟ  และการดื่มกาแฟในผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร เช่น กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาการต้องหลีกเลี่ยงหรือระมัดระวังในการดื่ม

ส่วนการดื่มกาแฟที่ดีที่สุด คือ การดื่มกาแฟตอนร้อนโดยที่ไม่ผสมนมหรือน้ำตาลจะดีที่สุด เนื่องจากโปรตีนในนมอาจลดการดูดซึมสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของกาแฟ  ดังนั้น  การดื่มกาแฟ หากดื่มถูกวิธีและมีความเข้าใจในประโยชน์ของกาแฟเชื่อว่า ทุกท่านที่ดื่มกาแฟอยู่แล้วจะได้รับประโยชน์ต่อสุขภาพแน่นอนค่ะ แล้วคุณล่ะคะชอบดื่มกาแฟแบบไหน!

About the author

Leave a Reply