Philodendron-Pink-princess

เจ้าหญิงสีชมพู ฟิโลเดนดรอน Pink Princess เจ้าหญิงที่ใครๆ จะต้องหลงรัก

เจ้าหญิงสีชมพู ฟิโลเดนดรอน Pink Princess เจ้าหญิงที่ใครๆ จะต้องหลงรัก ถ้าพูดถึงต้นไม้ด่างที่มาแรงสุด ๆ ในตอนนี้นะคะ เราขอยกตำแหน่งให้กับ ฟิโล พิ้งค์ ปริ้นเซส (Philo-Pink Princess) ที่มีความโดดเด่นด้วยใบสีเขียวแซมชมพูซึ่งราคาไม่ธรรมดาเลยกับต้นไม้ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยิ่งเมื่อ ญาญ่า อุรัสยา ดาราชื่อดังทางช่อง 3 นำเอาเจ้าตันไม้ใบด่างต้นนี้ถือโพสต์ท่าถ่ายรูปยิ่งทำให้กระแสเกิดและมาแรงสุด ๆ เรียกว่าธุรกิจขายต้นไม้ราคาพุ่งพรวดสูงริ่วกันเลยช่วงนี้ ใครที่อยากลองปลูกลองมาดูกันดีกว่าว่าเจ้าหญิงสีชมพูต้นนี้เค้ามีข้อมูลอะไรน่าสนใจบ้างน้า

 
มาทำความรู้จักกับเจ้าหญิงของเรากัน

ฟิโล พิ้งค์ ปริ้นเซส Philo-Pink Princess มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ฟิโลเดนดรอน พิ้งค์ ปริ้นเซส เป็นพืชในกลุ่มต้นไม้ใบด่างชนิดหนึ่ง ความโดดเด่นของเจ้าหญิงสีชมพูของเราก็คือ ใบของเค้าจะมีสีชมพู ซึ่งเกิดจากการผสมพันธุ์ของฟิโลเดนดรอนใบเขียวกับฟิโลเดนดรอนที่มีสีชมพูแซมอยู่เข้าด้วยกัน สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ใบของต้นนี้มีความด่างก็มาจากบางครั้งไม่เกิดการผลิตคลอโรฟิลด์ขึ้นมา จากใบที่ควรเป็นสีเขียวจึงกลายเป็นแซมสีชมพูอย่างที่เห็นค่ะ

 

pink princress
cr. photo from internet

.

อย่างไรก็ตามเจ้าหญิงของเราเค้าจะไม่ออกใบเป็นใบสีชมพูล้วนให้กับเราแน่ๆ ค่ะ รู้ไหมเอ่ย เพราะสีพื้นฐานของใบจริง ๆ ของเค้าก็ยังคงเป็นสีเขียวอยู่ดี เอาเป็นว่าเวลาใบใหม่เค้าออกมาเราก็ลองมาลุ้นกันเล่น ๆ ว่าใบใหม่ที่กำลังแตกยอดออกมานั้นจะเป็นจุด ๆ หรือเป็นสีชมพูแบบครึ่งใบกันแน่ดีกว่าเนอะ

.

การดูแลรักษา

สิ่งสำคัญในการดูแลต้นไม้ใบด่างชนิดนี้จะแบ่งออกเป็น 2 เรื่อง ซึ่งไม่ใช่ความยุ่งยากอะไร ใครที่คิดจะซื้อไปปลูกแล้วอย่าลืมทำนะคะ 

  1. ใส่ใจกับเรื่องปุ๋ย

เราควรเน้นปุ๋ยสูตรเร่งการเติบโตของใบเพื่อให้แตกออกมาอย่างสวยงามค่ะ ตรงนี้ถามว่าสำคัญอย่างไร? เราต้องเข้าใจเนอะว่าต้นไม้ที่ปลูกในกระถางจะเจอกับสภาพดินที่ต่างไปจากธรรมชาติ การใส่ปุ๋ยจะช่วยให้เค้าได้รับสารอาหารครบถ้วน ใบสวยเวอร์เลย

  1. แสงแดดคือสิ่งสำคัญ

เราแนะนำว่าควรวางต้นไม้ด่างชนิดนี้ในบริเวณแสงแดดรำไร คือแดดไม่จัดจนเกินไปค่ะ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้มืดทึบจนแทบสังเคราะห์แสงไม่ถนัด การวางไว้บริเวณริมหน้าต่างที่แสงแดดส่องถึงในยามเช้าจะช่วยให้ฟิโล พิ้งค์ ปริ้นเซส Philo-Pink Princess เติบโตได้ดี เค้าจะมีสีสันของใบเขียวสลับชมพูตามต้องการของเราไงคะ

นอกจากเจ้าหญิงสีชมพูแล้ว ยังมีต้นไม้อื่นๆ อีกมากมายที่นิยมปลูกกันตอนนี้ อย่างเช่น ยางอินเดีย ยางอินเดียด่าง ต้นมอนสเตอร่า สำหรับคนที่สนใจอยากได้ต้นฟิโล พิ้งค์ ปริ้นเซส Philo-Pink Princess เป็นเจ้าของแต่ไม่รู้จะหาซื้อจากไหน ลองค้นหาร้านขายต้นไม้ออนไลน์ดูก่อนค่ะ เพราะร้านต้นไม้บางร้านอาจจะไม่ได้มีเจ้าหญิงสีชมพูก็เป็นได้ ฉะนั้นลองโทรสอบถามก่อนก็จะไม่ต้องเสียเวลาไปเก้อนะคะ

About the author

Leave a Reply