rubber plant

สมาชิกใหม่ของบ้าน ต้นยางอินเดีย สวยและมีประโยชน์

สมาชิกใหม่ของบ้าน ต้นยางอินเดีย สวยและมีประโยชน์ เมื่ออาทิตย์ก่อนเราแวะไปร้านต้นไม้มากันจ๊ะ ว่าแล้วก็ไปสะดุดตาเข้ากับต้นยางอินเดียอย่างแรง ฉะนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึง ต้นยางอินเดีย ค่ะ ในกิจกรรมยามว่างของหลาย ๆ คนมักมีการปลูกต้นไม้เป็นหนึ่งในนั้นเสมอ ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจมองแค่บรรดาต้นไม้มงคล, ต้นไม้ให้ร่มเงา หรือต้นไม้ใบด่างที่ปลูกในสวนทั่ว ๆ ไปเท่านั้น ลองมาทำความรู้จักกับ “ต้นยางอินเดีย” กันดีกว่า ต้นไม้ในห้องนอนที่ไม่ได้มีดีแค่เรื่องของความเป็นธรรมชาติ หรือว่าฟอร์มสวยนะ แต่ยังช่วยให้อากาศดีขึ้นแบบทันตา เติมเต็มสุขภาพให้กับทุกครอบครัวอีกด้วย 

รู้จักกับต้นยางอินเดีย ต้นไม้ในห้องนอนยอดฮิต

ต้นยางอินเดีย หรือ Rubber Plant ปกติแล้วคุณเค้าถือว่าเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีการนำเข้ามาในบ้านเรา มีลักษณะที่โดดเด่นอย่างชัดเจนคือ ใบเป็นวงรี มีความเงามัน เนื้อแข็ง ฟอร์มสวยมากๆ เลยจ๊ะ แม้จะบอกว่าเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่แต่เมื่อมีการดัดแปลงเอามาปลูกในกระถาง คุณเค้าก็กลายเป็นว่าเติบโตได้ช้าและมีความแคระในตัวเอง แต่ก็นะเมื่อโตในระดับหนึ่งจะมีรากห้อยลงมาบริเวณลำต้นจึงถูกจัดให้เป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นไทร

ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนนิยมนำเอาต้นยางอินเดียมาปลูกในห้องนอนไม่ใช่แค่ความสวยงามหรือร่มรื่นเท่านั้น แต่ยังมีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องการฟอกอากาศ ช่วยลดสารพิษโดยเฉพาะกลุ่มฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งถ้าใครแพ้แล้วได้รับสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายจะมีอาการเป็นพิษเฉียบพลัน แสบร้อนบริเวณลำคอ ปวดท้อง ท้องเสียรุนแรง อาเจียน หรืออาจถึงขั้นหมดสติเลยก็ได้ ดังนั้นจึงนับเป็นต้นไม้ในห้องนอนอันดับต้น ๆ ที่ถูกพูดถึงบ่อย ๆ 

ควรปลูกต้นยางอินเดียอย่างไรให้เติบโต

พื้นฐานของต้นไม้ชนิดนี้ถือว่ามีความทนทานต่อสภาพอากาศสูง จึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องเหี่ยวเฉาตายมากนัก แต่ทางที่ดีเราขอแนะนำให้ปลูกเอาไว้บริเวณริมหน้าต่างที่แดดส่องถึงดีกว่าจ๊ะ โดยเฉพาะแดดตอนเช้าเพราะจะช่วยให้คุณเค้าสังเคราะห์แสงได้ดีขึ้น และใบไม่มีปัญหาการไหม้เป็นรอยสีน้ำตาลคล้ำ อ้อ คุณเค้าไม่ต้องการน้ำเยอะ ฉะนั้นอย่ารดทุกวันน้า  คอยสังเกตว่าเมื่อไหร่ดินแห้งจึงค่อยรดอีกครั้ง มีการตัดแต่งใบบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อให้แตกกิ่งใหม่ เวลาตัดระวังยางกันด้วยนะคะ ว่างๆ ก็เอาผ้าชุบน้ำเช็ดใบไม่ให้มีฝุ่น ใบจะสวยเป็นมันเงาอยู่เสมอ เห็นแล้วก็ชื่นใจ ต้นไม้เราดูแลเอง ถือว่าดูแลง่ายแถมยังมีประโยชน์อีกต่างหาก ใครจะลองซื้อมาปลูกก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ 

rubber plant

ยิ่งสมัยนี้การซื้อขายต้นไม้เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นเพราะไม่ต้องเสียเวลาไปเดินตลาดต้นไม้ หรือร้านต้นไม้ให้ยุ่งยาก เนื่องจากมีร้านขายต้นไม้ออนไลน์ที่ทุก ๆ คนสามารถเลือกซื้อต้นไม้ออนไลน์ได้ตามต้องการ ชื่นชอบหรือสนใจต้นไหนเป็นพิเศษก็สอบถามข้อมูลต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ การจัดส่งไม่ต้องกังวลเพราะมีการแพ็คไว้อย่างดี ไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นแน่ ๆ เหมาะกับการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ที่เวลาน้อยแต่ก็อยากได้ต้นไม้ในห้องนอนหรือต้นไม้ประเภทอื่น ๆ มาไว้กับบ้าน เอ่อ เราไม่ได้ขายต้นไม้ออนไลน์นะจ๊ะ แนะนำไว้เป็นทางเลือกค่ะ 

แต่ถ้าใครมีเวลาว่างก็ลองแวะไปเดินชมร้านต้นไม้ก็ได้จ๊ะ เพราะบรรยากาศในร้านต้นไม้เขียวๆ นี่ชื่นตาชื่นใจดีนักแล เห็นแล้วก็อยากจะสอยมาอีกหลายๆ ต้น แต่ติดที่ว่าพื้นที่บ้านเล็กไป ไม่มีที่จะวางต้นไม้นี่สิ ถ้าใครอยู่แถวปทุมธานี เราแนะนำ ร้าน นายและแน๊ค พันธุ์ไม้ จ๊ะ เพราะเป็นร้านที่เราไปซื้อ ต้นยางอินเดียมา ไปไม่ถูกลองเข้าไปถามที่ เฟซฯ นายและแน๊ค พันธุ์ไม้ ก่อนก็ได้จ๊ะ โทรไปแม่ค้ารับสายตลอด ร้านนี้แม่ค้าใจดี ให้เราเดินชมได้เรื่อยๆ

นี่แหละค่ะ สมาชิกใหม่ของบ้าน ต้นยางอินเดีย สวยและมีประโยชน์ ของเรา ถ้าวันหยุดนี้ คุณๆ ไม่ได้อยู่บ้านทำกับข้าว ออกกำลังกาย หรือทำสวย เราก็มาปลูกต้นไม้กันดีกว่าค่ะ

rubber plant shop 1
รูปภาพของร้านนายและแน๊คพันธู์ไม้
ฺrubber plant shop
รูปภาพของร้านนายและแน๊คพันธู์ไม้

About the author

Leave a Reply