don't care if people said you are not good, it's not true.

อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง!

.

คุณเคยทุกข์ใจเพราะมีคนบอกว่า “คุณไม่เก่ง คุณไม่ดีพอไหม” ถ้าคุณได้ยินคำพูดแบบนั้นคุณจะรู้สึกอย่างไร? อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง! เราดีพอ ฉันเชื่อแบบนี้ แต่ไม่ใช่จะไม่รู้สึกอะไรนะคะ พอได้ยินใครมาว่าเราๆ ก็รู้สึกทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเราจะทำอย่างไรเมื่อเจอกับคำพูดแบบนี้! ไม่มีใครอยากโดนว่าเป็นคนไม่เก่ง เป็นคนไม่พร้อม เป็นคนที่ไม่ดีพอหรอกค่ะ เวลาได้ยินเรื่องอะไรแบบนี้แล้ว มันทุกข์ใจ มันเจ็บปวดนะคะ คุณว่าไหม ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง ฉันเชื่ออย่างนั้นค่ะ

.

เมื่อบัวหอมว่าน้องไม่เก่ง!

หลายวันก่อน บัวหอมเล่นกับน้องไนล์ หม่าม้าจำไม่ได้ว่าบัวบอกอะไรน้อง รู้แต่ว่าน้องไม่ยอมทำตาม บัวจึงบอกน้องว่า

“ไนล์ไม่เก่งเลย” หืม นี่เป็นครั้งแรกที่ม้าได้ยินบัวพูดแบบนี้ คงเพราะฟังผู้ใหญ่ว่าตัวเองบ่อยๆ 

ม้าบอกบัวทันที่ว่า “บัวฟังม้านะ บัวไม่มีสิทธิ์ไปว่าน้องไม่เก่ง กับแค่น้องไม่ยอมทำตามที่บัวบอก”

บัวมองนิ่งๆ ฟัง ม้าบอกบัวว่า

“น้องไม่ใช่ไม่เก่ง น้องแค่ไม่อยากทำในสิ่งที่บัวบอกเฉยๆ

“”บัวไม่มีสิทธิ์ไปว่าน้องหรือใครๆ ว่าไม่เก่งนะลูก เราไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินคนอื่น คุยกับน้องดีๆ ถ้าว่าน้องไม่เก่งบ่อยๆ เดี๋ยวน้องก็ไม่เก่งจริงๆ นะ”

.

ฉันคิดว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ไม่ควรจะพูด ว่าลูกไม่เก่งบ่อยๆ อาจจะเหมือนโบราณเค้าว่า คำพ่อคำแม่ศักดิ์สิทธิ์ คุณว่าลูกด่าลูกแบบไหน ลูกก็จะเป็นแบบนั้น คุณว่าลูกไม่เก่งบ่อยๆ ลูกก็เลยไม่เก่งจริงๆ อันนี้ฉันพิสูจน์ไม่ได้ แต่คำที่เป็น negative word เราไม่ควรพูดไม่ว่ากับใครทั้งนั้น พ่อแม่ที่พูดว่าลูกบ่อยๆ ว่าลูกไม่เก่ง ลูกฟังบ่อยๆ เข้าก็ซึมเข้าไปในจิตใต้สำนึกจนมีความเชื่อว่า ฉันคงทำแบบนี้ไม่ได้ ฉันไม่เก่ง พ่อแม่ฉันยังบอกว่าฉันไม่เก่งเลย แล้วฉันจะทำได้อย่างไร

เด็กที่โดนพ่อแม่พูดคำลบๆ บ่อยๆ โตมาจะกลายเป็นเด็นขาดความมั่นคงในจิตใจ ไม่กล้าแสดงออก ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง

อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง

บัวหอมกับน้องไนล์

.

เรื่องเล่าของเพื่อนร่วมงาน

เมื่อวานเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติคนหนึ่งเล่าให้ฉันฟังว่า เธอทุกข์ใจมากช่วงหลายวันที่ผ่านมา จากงานที่ต้องเผชิญอยู่ หลายๆ ปัจจัยที่ไม่สามารถที่จะแก้ไขได้ด้วยต้นเอง ทำให้หลายๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องบ่นว่าเธอเป็นสาเหตุให้เกิดเหตุขัดข้องหลายๆ อย่าง ทำให้เธอไม่มั่นใจว่า ตำแหน่งที่เธอทำอยู่นี้ เธอคู่ควรไหม เธอควรจะทำงานนี้ต่อไป หรือเธอควรจะ ลาออกไป เธอกำลังสงสัยว่าน่าจะมีใครที่ทำหน้าที่นี้ได้ดีกว่าเธอไหม

ฉันบอกกับเธอว่า ฉันมีเคสของตัวเองที่จะเล่าให้ฟัง หนึ่งเดือนที่ผ่านมา ฉันมีเรื่องเครียดมากๆ เหมือนกัน เครียดเมื่อเจ้านายไม่เห็นว่าฉันมีความสามารถมากพอ นายพูดต่อหน้าฉันหลายครั้ง และทุกๆ ครั้งนายจะบอกว่าโอกาสที่ฉันได้รับควรจะเป็นของคนอื่นมากกว่า คนโน้นดีกว่า เหมาะสมมากกว่า ฉันไม่สมควรจะได้รับสิ่งนี้ (โอกาสที่ฉันได้รับเป็นคนอื่นที่เห็นว่าฉันควรได้ ซึ่งนายไม่เห็นด้วยแต่แย้งไม่ได้)

.

นายบอกว่า “พี่ไม่ได้อะไรกับเรานะ แต่ บลา บลา บลา” สรุปว่าฉันควรได้สิ่งที่น้อยกว่านี้ไม่ใช่สิ่งนี้ว่างั้น ฉันบอกเพื่อนว่ายูเห็นไหม มันน่า suffer ขนาดไหนที่ต้องฟังคำพูดแบบนั้นบ่อยๆ แต่ฉันก็คลายทุกข์ด้วยการนั่งสมาธิ แล้ว cheer up ตัวเองทุกๆ เช้า ด้วยคำพูดที่เป็น positive word


“ยูจำไว้นะ ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง อย่าไปสนใจถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เราไม่คู่ควร เราไม่เลิศ ชิ…จริงๆ แล้วเราเก่งพอ เราดีพอ สิ่งนั้นเราคู่ควร แค่คนบางคนยังไม่เห็นแค่นั้นเอง อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง! OK นะยู “

ถ้าเป็นคุณละ มีใครมาบอกว่าคุณไม่เก่งพอ ไม่ดีพอ คุณจะทำอย่างไร ?

บทความอื่นๆ บทสนทนา คำพูดของเด็กน้อยวัยสามขวบเศษ

About the author

Leave a Reply