7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้นในพริบตา

7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้นในพริบตา

7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้นในพริบตา ลองมาทำดูกันค่ะ เพราะในแต่ละวันเรามีหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างที่เราคิด เราพูด หรือกระทำ แต่ไม่ได้เกิดประโยชน์กับตัวเองหรือใครๆ เลย บางครั้งอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ขึ้นชื่อว่าสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ เราควรจะหยุดกระทำสิ่งเหล่านั้นเสียดีกว่าค่ะ

เราลองมาดูกันว่าอะไรบ้างที่ทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ที่เราควรจะลด ละ เลิก เพื่อให้ชีวิตเราโล่งขึ้น สบายขึ้น มีความสุขมากขึ้น รับรองว่าชีวิตคุณจะดีขึ้นในพริบตา

.

1 เลิกใช้เวลาหลายๆ ชั่วโมงไปกับโซเชียลมีเดียต่างๆ

สิ่งที่คุณควรเลิกทำอย่างแรกเลย นี่ค่ะ โซเชียลมีเดีย ทุกคนคงไม่ปฏิเสธนะคะว่าคนส่วนมากตื่นขึ้นมาสิ่งแรกที่พวกเขาทำก่อนคือการคว้าโทรศัพท์มือถือขึ้นมาดู เช็คข้อความ เช็คอีเมลล์ เฟซบุ๊ค ไอจี ต่างๆ นาๆ ที่เกี่ยวกับโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งหลายๆ อย่างที่เราทำเป็นการเสียเวลาไปเปล่าๆ เช่น การเลื่อนดูฟีดข้อความในเฟซบุ๊ค ว่าเพื่อนคนไหนโพสต์อะไร ใครแชร์เรื่องอะไร มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง ซึ่งส่วนมาก ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเราเลย แต่เราอยากรู้ อยากเห็น อยากอ่าน ไปซะหมด จนกลายเป็นนิสัยที่จะต้องเข้าเฟซบุ๊คทุกๆ ชั่วโมง หรือบางคนความถี่มากกว่านั้นอีก

เราลองกำหนดเวลาเล่นเฟซบุ๊คดูซิคะ อย่างวันละครั้งหรือสองครั้ง ๆ ละครึ่งชั่วโมง หรือตามเวลาที่เรากำหนด เราจะมีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่นอีกเยอะเลย หรือแม้แต่โซเชียลมีเดียอย่างอื่นเราก็สามารถกำหนดเวลาได้เหมือนกัน แรกๆ คุณอาจจะทำยากซักหน่อย เพราะเราชินกับการเปิดโซเชียลต่างๆ ตลอดเวลา แต่ถ้าเราตั้งใจจริง เราทำให้ทุกคนค่ะ

7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ
2 เลิกพูดถึงคนอื่นในแง่ลบ

เลิกพูดถึงคนอื่นในแง่ลบคือ หนึ่งใน 7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้นในพริบตาได้แล้วค่ะ เพราะการพูดถึงคนอื่นในแง่ลบ เม้าท์มอยหอยสังข์ หรืออะไรก็ตามแต่ คนพูดจะได้ความสนุก ความสะใจ แต่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับชีวิตเราเลยนะคะ เอาเวลาที่จะพูดเรื่องคนอื่นไปอ่านหนังสือ หรือทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ดีกว่าค่ะ


3 เลิกคบเพื่อนที่ชอบพูดบั่นทอนจิตใจเรา

เพื่อนมีไว้ให้ซัพพอร์ทกันและกันค่ะ ไม่ได้มีไว้ให้ทำร้ายกัน ถ้าเพื่อนคนไหนที่ชอบพูดจาทับถม เหน็บแนม หรือชอบติ (โดยไม่ได้มีเหตุผล หรือความหวังดี) เพื่อนแบบนี้ ให้ตัดออกไปจากชีวิตเถอะค่ะ คบเพื่อนแบบนี้ชีวิตเรามีแต่ความหดหู่ และเฉา มากกว่าสดชื่น

7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ 1

4 เลิกเสพข่าวหรือดูโซเชียลในเรื่องลบๆ

การดูข่าวหรือดูโซเชียลที่มีแต่เรื่องลบๆ จะทำให้จิตใจเราหดหู่ และจดจำแต่เรื่องแย่ๆ ยิ่งเราดูแล้วเอามาเล่าต่อ เช่น ข่าวอุบัติเหตุ ข่าวฆาตกรรม จะทำให้เราเสพติดข่าวหรือเรื่องลบๆ เหล่านี้ ทำให้จิตใจเราขุ่นมัวโดยที่เราไม่รู้ตัว ซึ่งถ้าเราตัดเรื่องลบๆ แบบนี้ออกไปบ้าง เราจะรู้สึกเบาสบาย ไม่เครียด ลองเลิกอ่านข่าวลบ มาอ่านข่าวดี ๆ หรือคิดเรื่องพัฒนาตัวตนหรือจิตใจกันดีกว่าค่ะ

.

5 เก็บของที่ไม่ใช้แล้วทิ้งไปบ้าง

เราเคยหันไปมองสิ่งรอบตัวไหมคะ ของที่เรามีอยู่ตอนนี้เราใช้ประโยชน์ได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ไหม ของบางอย่างที่เราได้มา เราได้ใช้หรือยัง เสื้อที่เราซื้อมาเพราะแบบสวย ได้ใส่ครบทุกตัวหรือยัง ร้องเท้าอีกสิบกว่าคู่ที่ซื้อมาตอนเซลล์ ยังอยู่ในกล่องเหมือนเดิมหรือเปล่า เราลองหยิบของพวกนั้นขึ้นมาแล้วถามตัวเองดูนะคะ ว่าตั้งแต่ซื้อมาคุณได้ใช้สิ่งของนั้นบ้างไหม ถ้าหกเดือนที่ผ่านมาคุณไม่ได้ใช้ของสิ่งนั้นเลย ลองนำของนั้นไปให้คนอื่น นำไปบริจาค หรือนำไปขายของมือสองดีไหมคะ เพราะมันน่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นมากกว่าอยู่กับคุณแน่ๆ ถ้าคุณเคลียของที่ไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง ทำให้บ้านหรือพื้นที่ส่วนตัวโล่งขึ้น นั่นจะเป็นเหมือนการเคลียจิตใจไปในตัวค่ะ เมื่อเรามองไปทางไหนก็มีแต่ของที่เป็นระเบียบไม่รกหูรกตา ก็จะทำใหจิตใจเราโล่งสบายได้เช่นกันค่ะ ลองอ่าน  ห้องรก = จิตตก แก้ตรงไหนก่อนดี ? เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้เริ่มต้นโล่งใจได้ง่ายขึ้น ดูค่ะ

สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้น
6 จัดโต๊ะทำงานใหม่

การจัดโต๊ะทำงานใหม่ก็อาจจะคล้ายๆ การทิ้งสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ออกไปบ้าง จัดเอกสารเข้าแฟ้มให้เป็นระเบียบ หรือถ้าไม่ได้ใช้แล้วก็จัดการทำลายเสีย บนโต๊ะให้เหลือแต่ของใช้ที่จำเป็นเท่านั้นพอ การที่คุณมีเอกสารสำหรับทำงานตั้งสุมเต็มโต๊ะ ไม่ได้แปลว่าคุณมีงานให้รับผิดชอบเยอะนะคะ แต่นั่นจะหมายถึงคุณจัดระเบียบความสำคัญของงานไม่เป็นต่างหาก และมีงานค้างเต็มโต๊ะ ฉะนั้นถ้าอยากให้ชีวิตโล่งสบายก็เคลียโต๊ะทำงานเลยค่ะ เอาฤกษ์ปีใหม่นี้จัดโต๊ะใหม่ก็ได้ค่ะ เริ่มต้นปีใหม่กับ 5 สิ่งที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้น

สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้น 1
7 เลิกบ่นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ตลอดเวลา

การบ่นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ดูเหมือนว่าเป็นเรื่องธรรมดา เช่น บ่นเรื่องรถติด ฝนตก อากาศร้อน แต่มันบ่มเพาะนิสัยขึ้หงุดหงิดง่าย ขึ้โมโหมาให้เราด้วย ทำให้จิตใจเราขุ่นมัวง่าย หรือขุ่นมัวตลอดเวลา ฉะนั้น ในแต่ละวันที่เราเจอรถติด แล้วเราบ่นเรื่องรถติด ก็ลองเปลี่ยนไปคิดเรื่องอื่น เช่นเรื่องงาน เรื่องเที่ยว และเข้าใจทำใจยอมรับว่าเรื่องรถติดเป็นปกติอยู่แล้ว เราก็เลี่ยงที่จะไม่บ่นเรื่องเดิมซ้ำๆ เพื่อไม่ให้ไปตอกย้ำจิตใจสำนึกเราในเรื่องรถติดด้วยค่ะ  ลองเปลี่ยนความคิดซักนิด เดี๋ยวชีวิตเราก็จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ

.

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ 7 สิ่งที่คุณควรเลิกทำ ถ้าอยากให้ชีวิตคุณดีขึ้นในพริบตา ลองเอาไปทำดูนะคะ สิ่งที่เราคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อย ๆ แต่ถ้าเราทำได้ ชีวิตเราจะแฮปปี้ขึ้นเลยค่ะ คุณคิดว่าพอจะทำได้ไหมคะ?

.

.

Credit: pixabay, pinterest

About the author

Leave a Reply