4 Step สครับผิวยังไงให้กระจ่างใสแบบถูกวิธี

4 Step สครับผิวยังไงให้กระจ่างใสแบบถูกวิธี


ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวขาวกระจ่างใสดูสุขภาพดีใช่มั้ยล่ะคะ และคงไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเรารู้จัก 4 Step สครับผิวยังไงให้กระจ่างใสแบบถูกวิธี

การสครับผิวมีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิด เพราะการสครับผิวนั้น มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออก ทำให้เผยผิวใหม่ที่เนียนใส สุขภาพดีได้เร็วขึ้น ผิวดูกระจ่างใสขึ้น และยังให้สัมผัสที่เนียนนุ่ม ลดความหยาบกร้าน นอกจากนี้การสครับผิวอย่างถูกวิธียังมีส่วนช่วยให้ผิวกระชับ ลดเซลลูไลท์ แต่ต้องเลือกสูตรสครับที่มีสรรพคุณเฉพาะอย่างสครับกาแฟด้วยนะคะ นอกจากนี้การขัดผิวเป็นประจำยังทำให้โลชั่นหรือครีมบำรุงซึมซาบสู่ชั้นผิวได้ดีรวมถึงออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น รู้แบบนี้แล้วเริ่มหันมาสนใจการสครับกันรึยังเอ่ย?

.

แต่การจะขัดผิวให้ขาว กระจ่างใสแถมได้ผิวสุขภาพดีนั้นก็ต้องทำตามวิธีสครับผิวที่ถูกวิธีด้วย เพราะผิวของเราบอบบางกว่าที่คิด การขัดถูแรงๆ รวมถึงสครับบ่อยเกินไปอาจเป็นการรบกวนผิวได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงนำเอาเคล็ดลับ ขั้นตอนการสครับผิวแบบถูกต้องมาฝากกันจ้า


4 Step วิธีสครับผิวให้กระจ่างใสแบบถูกวิธี

1. อาบน้ำ เคลียร์ผิวให้สะอาด พร้อมรับการสครับ

สครับผิว 1
Image source : Pinterest

ขั้นตอนแรกเริ่มจากการอาบน้ำฟอกสบู่เพื่อเคลียร์ผิวให้สะอาด เตรียมพร้อมสำหรับการสครับ บางคนอาจชอบการสครับผิวแล้วจึงอาบน้ำ แต่การฟอกสบู่หลังสครับอาจทำให้คุณค่าสารบำรุงที่อยู่ในเนื้อสครับ ไม่ว่าจะเป็นมะขามเปียก นมสด โยเกิร์ต หรือสครับกาแฟถูกชะล้างไปกับฟองสบู่ด้วย เพราะฉะนั้นควรฟอกสบู่ก่อนขัดผิวจะดีกว่าค่ะ

การอาบน้ำนั้น เราสามารถอาบน้ำอุ่นได้เพราะ น้ำอุ่นจะทำให้เลือดในร่างกายของเราไหลเวียนดี รู้สึกมีพลังกระฉับกระเฉง สดชื่นเพราะระหว่างที่อาบน้ำ กล้ามเนื้อของเราจะผ่อนคลาย และน้ำอุ่นยังช่วยชำระล้างไขมันอุดตันในผิว

อย่างไรก็ตามเราไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยๆ นะคะ เพราะว่าจะทำให้ผิวแห้งกร้าน โดยเฉพาะหนังศีรษะ ถ้าเราสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ หนังศีรษะจะแห้งทำให้เป็นรังแคได้ง่าย อาบน้ำในอุณหภูมิปกติก็จะป้องกันปัญหา ผิวแห้งได้ค่ะ

2. ผิวควรเปียกน้ำหมาดๆ ขัดวนเป็นวงกลมไล่ตั้งแต่ข้อเท้าถึงคอ

ก่อนลงเนื้อสครับผิวควรเปียกหมาดๆ จากนั้นค่อยๆ ใช้สครับขัดผิววนเป็นวงกลมอย่างเบามือ ไล่ตั้งแต่เท้าขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงคอ พยายามเบามือที่สุดนะคะแต่ส่วนไหนที่อยากเน้นให้ใช้วิธีขัดวนย้ำๆ หลายๆ รอบแทน เพราะการขัดถูแรงๆ รอยเหี่ยวย่นอาจถามหาได้จ้า อย่าว่าอย่างงั้นอย่างงี้เลย บางทีคนเขียนเองก็ใจร้อน ลืมตัวขัดผิวแรงๆ ก็บ่อยไป พอนึกได้ต้องรีบบอกตัวเองให้ใจเย็น และเริ่มสเตปการขัดผิวที่ถูกต้องอีกที

3. ใช้เวลาสครับผิวประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด

ขัดผิวให้ทั่วทั้งตัว จากนั้นสครับบางสูตรอาจต้องพอกผิวทิ้งไว้ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด คุณสามารถที่จะ DIY ส่วนผสมของสครับต่างๆ จากวัตถุดิบธรรมชาติ ซึ่งไม่แน่ในบ้านคุณอาจจะมีวัตถุดิเหล่านั้นอยู่แล้ว ตอนนี้คุณลองเข้าครัวไปหาวัตถุดิบกันเลยค่ะ

4. ทาโลชั่นบำรุงผิวด้วยทุกครั้ง

สครับผิว
Image source : Pinterest

หลังสครับผิวทุกครั้งอย่าลืมตามด้วยโลชั่นเพื่อเติมความชุ่มชื้นด้วยนะคะ แล้วคุณจะสัมผัสได้ทันทีเลยว่าโลชั่นซึมซาบได้ดีขึ้น ผิวเนียนเด้งน่าสัมผัส หรือคุณจะใช้ออยล์ต่างๆ เช่นน้ำมันมะพร้าวทาหลังจากสครับผิวแล้ว ก็จะยิ่งทำให้ผิวชุ่มชื้นน่าสัมผัสแถมกระจ่างใสยิ่งขึ้น แต่แนะนำว่าให้ทาน้ำมันมะพร้าวในช่วงกลางคืนค่ะ ว่ากันว่าจะทำให้ผิวกระชับแข็งแรง ผิวเด้งกันทีเดียว ส่วนการสครับผิวนั้น เราหมั่นสครับเป็นประจำผิว ทุกสัปดาห์ จะยิ่งดีขึ้นจนสังเกตได้เลยค่ะ

ใครอยากมีผิวขาวกระจ่างใสแถมด้วยสุขภาพผิวดีๆ พร้อมเผยผิวสวยทุกวันแล้วล่ะก็ อย่าลืมนำเอา 4 Step วิธีสครับผิวที่เรานำมาฝากไปลองใช้กันดูนะคะ

.

Credit : www.pexels.com , Pinterest

About the author

Leave a Reply