LATEST ARTICLES

5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ

วันนี้เรามาทำความรู้จัก 5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ กันค่ะ หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน “Superfood” หรือ ซุปเปอร์ฟู้ด สุดยอดของอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้  เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าปกติ จัดได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม อาหารที่จะเรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์ฟูด นั้น จะมีสารอาหารมากกว่าอาหารที่เรารับประทานปกติหลายเท่า เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารหมวดหมู่เดียวกัน มีประโยชน์และสารอาหารมากกว่า ซึ่งมีหลากหลายเมนูให้เลือก เรามาดู 5 ซุปเปอร์ฟู้ด กันเลยค่ะ 1.เวย์โปรตีน   เวย์โปรตีนเป็นอาหารที่มีการกล่าวขานถึงมากที่สุด ในด้านการฟื้นฟูร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่กำลังอยากมีร่างกายที่สมส่วน สวยงาม จึงนิยมรับประทานกัน แต่การรับประทานเวย์โปรตีนนั้น จำเป็นต้องรับประทานอย่างเหมาะสม มิเช่นนั้น อาจมีผลเสียต่อการทำงานของไต และตับ ในอนาคตได้ และการรับประทานเวย์โปรตีนมากๆ นานๆ ต่อเนื่องกัน อาจทำให้ตับและไตเสื่อมจนตับและไตวายในที่สุดได้ 2. ควินัว ควินัวนิยมกันในหมู่คนรักสุขภาพ รับประทานได้เหมือนข้าว หรือจะรับประทานแทนคาร์โบไฮเดรตอื่นๆ ก็ได้  เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง โดยควินัวเม็ดเล็กๆ แค่ 1 ถ้วยให้พลังงานสูงถึง 110 กิโลแคลอรี่ เพราะฉะนั้นจะหุงเป็นหม้อๆ ทานมื้อละ 2-3 ทัพพีก็อาจได้รับพลังงานมากจนเกินพอใน 1 วัน 3.เมล็ดแฟลกซ์  แฟล็กซ์ซีด เป็นเมล็ดจากต้นลินิน มีลักษณะคล้ายเมล็ดงาแต่มีขนาดใหญ่กว่า มีประโยชน์ในการช่วยลดน้ำหนัก ลดระดับคอเลสเตอรอล...

4 วิธีคิดที่จะเปลี่ยนจากความโชคร้าย ให้กลายเป็นโชคดี

4 วิธีคิดที่จะเปลี่ยนจากความโชคร้าย ให้กลายเป็นโชคดี

วันนี้ฉันมี 4 วิธีคิดที่จะเปลี่ยนจากความโชคร้าย ให้กลายเป็นโชคดี มาแชร์ค่ะ  ช่วงนี้หน้าฝนเด็กเล็กจะป่วยบ่อยไปตามๆ กัน ลูกชายบ้านนี้ก็ป่วยเหมือนกันค่ะ ไข้ขึ้นสูง ไม่ยอมลดเลย ป๊าม้าต้องเช็ดตัวลูกเป็นระยะ ทั้งกลางวันกลางคืน เมื่อวานนี้ลูกท้องเสียถ่ายไป 5 รอบ ตอนมืดๆ ป๊าม้ากลับจากที่ทำงานต้องรีบพาลูกมาหาคุณหมอ หลังจากพบคุณหมอเล่าอาการให้ฟัง คุณหมอตรวจแล้วให้แอดมิดเลย คุณหมอบอกว่าน้องไนล์มีอาการขาดน้ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากการที่น้องไนล์ไม่ยอมกินข้าว กินไม่กี่คำก็บ้วนข้าวทิ้ง กินนมได้น้อย กินน้ำน้อย คุณหมอวินิจฉัยว่า กล่องเสียงน่าจะอักเสบ เพราะร้องไห้จะมีเสียงก้องในคอ ส่วนเชื้อไข้หวัดใหญ่กับ RSV ตรวจแล้วไม่พบ ซึ่งถือว่ายังโชคดี วันนี้หม่าม้าก็ต้องลางานเฝ้าไข้ลูกละนะ  บางครั้งหรือบางวันที่เราเจอปัญหาหลายๆ อย่าง เข้ามาพร้อมๆ กัน หรือมีปัญหาใหญ่ๆ จนมันตื้อไปหมด ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง  ฉันว่า เราลองหายใจลึกๆ ดูซักสองสามรอบ แล้วมาลองมองหาข้อดีในปัญหาหรือเรื่องร้ายๆ นั้นดูค่ะ เช่น 1.อย่าคิดว่าเรื่องที่เราเจอเป็นเรื่องร้าย เสมอไป เมื่อลูกป่วยฉันไม่ได้คิดว่าลูกป่วยเป็นเรื่องโชคร้าย หรือปัญหาในชีวิต แต่คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดาของเด็กที่ภูมิคุ้มกันยังน้อย พอไปโรงเรียนจึงทำให้ติดหวัดหรือโรคอะไรๆ มาจากเพื่อนๆ ได้ง่าย ลูกป่วยเล็กๆ น้อยๆ หลายครั้งดีกว่าป่วยหนักๆ เพียงครั้งเดียว 2. ถ้ามีใครทำอะไรให้เราไม่พอใจ เราควรมองหาเจตนาของการกระทำนั้น ถ้าเขาไม่ได้เจตนาทำร้ายเรา แต่ตรงกันข้ามเขาพยายามที่จะช่วยเหลือ (แต่เกิดผิดพลาด) เราก็ควรให้อภัย...

5 วิธี การดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน

5 วิธี การดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน

วันนี้อยากจะเขียนถึง 5 วิธี การดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน เพราะวัยทำงาน คือวัยแห่งการสร้างสรรค์งาน และเป็นวัยแห่งการสร้างอนาคตให้กับตัวเอง ดังนั้นเรื่องสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนควรให้ความใส่ใจค่ะ ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน  การดำรงชีวิตที่เร่งรีบ การแข่งขันในการเรียน การทำงาน ทำให้ผู้คนขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และมีการบริโภคอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณภาพต่ำ การเลือกรับประทานอาหารเพื่อความอร่อยมากกว่าการคำนึงถึงคุณภาพอาหารที่ได้รับ รวมถึงภาวะมลพิษต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม ทั้งในอาหาร อากาศ น้ำ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่รุดหน้าไป  ทำให้วัยทำงานในสมัยนี้ไม่มีเวลาในการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนเอง ก่อให้เกิดโรคจากความเสื่อมต่างๆได้ง่าย ดังนั้น 5 วิธี การดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน ต่อไปนี้ คือ การดูแลสุขภาพของวัยทำงานที่สำคัญและจำเป็นต่อสุขภาพ ประสิทธิภาพของระบบประสาทและสมองที่มีผลต่อคุณภาพในการทำงานดังนี้ 1. การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1.5 -2 ลิตรต่อวัน

วิธีรับมือกับคำวิจารณ์ของคนอื่น ให้ใจไม่ทุกข์

วิธีรับมือกับคำวิจารณ์ของคนอื่น ให้ใจไม่ทุกข์

คุณมี วิธีรับมือกับคำวิจารณ์ของคนอื่น ให้ใจไม่ทุกข์ ไหมคะ เวลาคนเราโดนวิจารณ์ก็ต้องเครียดเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ทั้งทุกข์ทั้งเครียด แต่เราต้องหาวิธีรับมือกับมันให้ได้ค่ะ เพราะทุกๆ วันเราต้องติดต่อพบปะผู้คน ยังไงเราคงหนีไม่พ้นคำวิจารณ์บ้างในบางคราว เวลาเราทำงาน เราต้องติดต่อสื่อสารกับคนมากมาย ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงาน เพื่อนในแผนก ลูกค้า เจ้านาย ลูกน้อง ฉะนั้นเราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่าบางครั้งเราอาจจะมีปัญหากระทบกระทั่งกับคนเหล่านั้น วันหนึ่งเราอาจจะได้ feedback หรือคำวิจารณ์จากพวกเขาก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นในแง่บวกหรือในแง่ลบ ถ้าคำวิจารณ์หรือ คอมเมนต์ที่เราได้รับเป็นในแง่บวกก็ดีไปค่ะ แต่ถ้าเป็นไปในทางลบละ เราจะทำใจได้ไหม? ฉันว่าการยอมรับคำวิจารณ์ คำคอมเมนต์ที่เป็นในทางลบจากคนอื่นนั้นเป็นเรื่องยากมากที่เราจะยอมรับ และรับมือกับมัน โดยเฉพาะเมื่อเรามีอีโก้ในตัวเองอยู่มาก การยอมรับความจริงง่ายๆ แต่ไม่ได้ง่าย! วันหนึ่งที่ฉันอ่านผล "การประเมินผล 360 องศา" ของตัวเอง โดยเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในระดับตำแหน่งเดียวกัน และเจ้านาย ทำประเมินให้ฉันดี (ค่อนข้างมาก) ในขณะที่ตัวฉันเองให้คะแนนตัวเองไปทางกลางๆ ถึงค่อนข้างต่ำ เพราะฉันคิดว่าฉันยังมีข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไข อีกหลายอย่าง ผลการทำประเมินจากลูกน้อง ทำให้ฉันอึ้งไปเลย คือการเขียนประเมินของลูกน้องที่เขียนได้ real มาก ฉันอ่านแล้วแบบเออ เขียนแรงดี แรงได้อีกนะเนี่ย ฉันก็ออกจะเสียใจหน่อย ๆ...

อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง!

อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง!

คุณเคยทุกข์ใจเพราะมีคนบอกว่า "คุณไม่เก่ง คุณไม่ดีพอไหม" ถ้าคุณได้ยินคำพูดแบบนั้นคุณจะรู้สึกอย่างไร? . อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง! เราดีพอ ฉันเชื่อแบบนี้ แต่ไม่ใช่จะไม่รู้สึกอะไรนะคะ พอได้ยินใครมาว่าเราๆ ก็รู้สึกทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเราจะทำอย่างไรเมื่อเจอกับคำพูดแบบนี้! ไม่มีใครอยากโดนว่าเป็นคนไม่เก่ง เป็นคนไม่พร้อม เป็นคนที่ไม่ดีพอหรอกค่ะ เวลาได้ยินเรื่องอะไรแบบนี้แล้ว มันทุกข์ใจ มันเจ็บปวดนะคะ คุณว่าไหม ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง ฉันเชื่ออย่างนั้นค่ะ . เมื่อบัวหอมว่าน้องไม่เก่ง! หลายวันก่อน บัวหอมเล่นกับน้องไนล์ หม่าม้าจำไม่ได้ว่าบัวบอกอะไรน้อง รู้แต่ว่าน้องไม่ยอมทำตาม บัวจึงบอกน้องว่า "ไนล์ไม่เก่งเลย" หืม นี่เป็นครั้งแรกที่ม้าได้ยินบัวพูดแบบนี้ คงเพราะฟังผู้ใหญ่ว่าตัวเองบ่อยๆ 

7 อาหารเพื่อผิวดี ผิวสวย ช่วยชะลอวัย สาววัยทำงาน

7 อาหารเพื่อผิวดี ผิวสวย ช่วยชะลอวัย สาววัยทำงาน

7 อาหารเพื่อผิวดี ผิวสวย ช่วยชะลอวัย สาววัยทำงาน เป็นหัวข้อที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะเรื่องผิวดี ผิวสวย เป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนปรารถนาจริงไหมคะ  และผิวสวย ผิวสุขภาพดีนั้น มีปัจจัยสำคัญคือ การบำรุงจากภายในและภายนอกควบคู่กันและจำเป็นต้องได้รับอาหารบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ . เพราะอาหารมีผลโดยตรงต่อสุขภาพผิว รวมทั้งอาหารสามารถชะลอความแก่และริ้วรอยของผิวเราได้ค่ะ เมื่ออาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับการดูแลผิวพรรณ โดยเฉพาะสำหรับสาวในวัยทำงาน เราจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วน เลือกรับประทานอาหารบำรุงผิว ให้ถูกหลัก ซึ่งอาหารบำรุงผิวสวยที่เราสามารถรับประทานในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ที่สามารถช่วยปรับผิวให้สวยใส และชะลอความแก่ และริ้วรอยของผิวได้ มาค่ะมาดู 7 อาหารเพื่อผิวดี ผิวสวย ช่วยชะลอวัย สาววัยทำงาน กันเลย . 1 ผักใบเขียวทุกชนิด   ผักใบเขียว มีประโยชน์มากนะคะ และยิ่งมีสีเขียวยิ่งดีเพราะสีเขียวคือคลอโรฟิลด์ อย่างพวกผักบุ้ง คะน้า...

ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน

ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน

คุณเคยมีปัญหาเรื่องความอ้วนไหมคะ หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคอ้วนบ้างไหม แล้วคุณทราบไหมคะว่า ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน นั้นต้องทำอย่างไร? . ปัญหาของคนอ้วนมีมากมายกว่าที่คิด นอกจากคนที่เริ่มอ้วนจะเริ่มสะสมปัญหาสุขภาพต่างๆ ไว้ในร่างกายแล้ว เมื่อเราเริ่มอ้วนร่างกายก็จะมีการสะสมไขมันไว้ทุกส่วนของร่างกาย โดยสะสมไว้ในทุกส่วนที่สามารถเอาไขมันไปเก็บไว้ได้ และหากไขมันไปเกาะหรือไปสะสมที่อวัยวะใด ไขมันก็จะไปกดเบียดเนื้อที่และหน้าที่ในการทำงานทำงานของอวัยวะนั้นๆ เช่น ไขมันเกาะตับก็จะทำให้ตับผิดปกติ เกิดอาการที่เรียกว่าไขมันพอกตับ (Fatty liver disease) เป็นต้น ภาวะไขมันพอกตับนี้ เป็นกลุ่มอาการของโรคตับที่เกิดจากการที่มีไขมันมาสะสมที่ตับ ทำให้เกิดอาการ เช่น อ่อนเพลียง่าย คลื่นไส้อาเจียน เจ็บตึงชายโครงขวาได้ง่าย เป็นต้น ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคร้ายได้ในอนาคต ก่อนที่เราจะมาถึงการ ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน นั้น เรามาดูสาเหตุของการเกิดโรคอ้วนกันก่อนค่ะ . สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคอ้วน 1. กินมากเกินความจำเป็น ทำให้เกิดการสะสมของไขมันทำให้กลายเป็นโรคอ้วน

6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว

6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว

ใครชอบดื่มกาแฟยกมือขึ้น คงมีฉันคนหนึ่งละคะ ที่เป็นแฟนคลับของกาแฟอย่างเหนี่ยวแน่น แต่ประโยชน์ของกาแฟไม่ได้มีไว้ให้แค่ดื่มนะคะ กากกาแฟยังนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกค่ะ . กาแฟ เครื่องดื่มรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมกรุ่นที่มาพร้อมกับสารคาเฟอีนช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นและตื่นตัว ทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของใครหลายคน แต่นอกจากการชงดื่มแล้ว “กากกาแฟ” ที่เหลือจากการชงกาแฟสดยังสามารถนำมาทำเป็นสครับกาแฟเพื่อขัดผิว และยังนำไปหมักผมได้อีกด้วย วันนี้ฉันเลยนำเคล็ดลับ 6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว มาฝากค่ะ กากกาแฟอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อผิวพรรณหลายอย่าง แต่จะมีอะไรบ้าง ลองมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ 1. กากกาแฟช่วยขัดผิวลดเซลลูไลท์ เซลลูไลท์ (Cellulite) หรือผิวเปลือกส้ม มีสาเหตุมาจากหลายๆ อย่างเช่น กินอาหารที่มีไขมันมากเกินไป ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ไม่ออกกำลังกาย...

Intermittent Fasting (IF) วิธีลดน้ำหนักสุดฮิต ที่ได้ผลอย่างคาดไม่ถึง

Intermittent Fasting (IF) วิธีลดน้ำหนักสุดฮิต ที่ได้ผลอย่างคาดไม่ถึง

Intermittent Fasting (IF) วิธีลดน้ำหนักสุดฮิต ที่ได้ผลอย่างคาดไม่ถึง แค่เราอดอาหารเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง สลับกับการกินอาหารในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แค่นี้ก็ทำให้พุงของสาวๆ ยุบลงอย่างไม่ยากเย็นเลยค่ะ . ฉันได้ยินการลดน้ำหนักแบบ Fasting มาจากน้องในแผนกคนหนึ่งเมื่อปีก่อน ช่วงนั้นฉันทำขนมมาที่ออฟฟิต ในช่วงสายๆ ฉันชวนน้องคนนี้กิน แต่น้องบอกว่าไม่ได้พี่ เพราะเขาตั้งใจจะเริ่มอาหารมื้อแรกตอนเที่ยงเพราะว่ากำลังลดน้ำหนักด้วยวิธี Fasting การลดน้ำหนักแบบ Fasting Diet หรือ Intermittent Fasting (IF) คืออะไร ช่วงนั้นฉันไม่ได้สนใจหรอกค่ะ แค่บอกว่าให้งดอาหาร ก็ขอผ่านแล้วค่ะ เพราะฉันรู้สึกว่าไม่ใช่แนวของตัวเองเท่าไหร่ ฉันมาได้ยินเรื่อง Fasting อีกครั้งหนึ่งเมื่อได้ฟัง Standard Podcast เรื่อง ทำไมคนที่อยากประสบความสำเร็จถึงสนใจ Fasting วิธีที่กำลังฮิตในซิลิคอนวัลเลย์ |...

5 วิธีดูแลผิวให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ง้ออาหารเสริม!

5 วิธีดูแลผิวให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ง้ออาหารเสริม!

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีแต่กระแสผิวขาวกระจ่างใสก็ยังมาแรงไม่มีตก ดังนั้น 5 วิธีดูแลผิวให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ง้ออาหารเสริม! จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับสาวๆ อย่างแน่นอน เพราะสาวๆ หลายคนถึงไม่ขาวก็ขอใสไว้ก่อน แม้แต่ตัวฉันเองก็เถอะค่ะ แต่! การจะมีผิวขาวผิวใสนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย . เพราะอะไรหรือคะ เพราะทั้งแสงแดดและมลภาวะล้วนแต่ทำให้ผิวของเราต้องคล้ำเสียจนหมดความมั่นใจ ดังนั้น การจะดูแลผิวให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้สาวๆ เห็นว่าเป็นการเสียเวลาเปล่า หรือเป็นไปไม่ได้เลย หลายคนจึงหันไปพึ่งอาหารเสริมหรือยาฉีดผิวขาวที่ให้ผลรวดเร็วแต่อันตรายหรือไม่ ไม่มีใครรับประกันได้ ซึ่งฉันขอบอกเลยนะคะว่าเปลี่ยนความคิดด่วนๆ จ้า แล้วหันมาหาวิธีดูแลผิวให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ที่ถูกต้องแบบไม่ต้องง้ออาหารเสริมกันดีกว่าเนาะ 5 วิธีดูแลผิวให้ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ง้ออาหารเสริม! . 1. กรดธรรมชาติ AHA ตัวช่วยผิวขาวใสทันใจ กรดผลไม้ หรือกรด...