LATEST ARTICLES

วันนี้เรามาทำความรู้จัก 5 ซุปเปอร์ฟู้ด อาหารเพื่อคนรักสุขภาพ กันค่ะ หลายท่านอาจจะเคยได้ยิน “Superfood” หรือ ซุปเปอร์ฟู้ด สุดยอดของอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคบางชนิดได้  เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารมากกว่าปกติ จัดได้ว่าเป็นอาหารที่ช่วยในการบำรุงสุขภาพร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม อาหารที่จะเรียกได้ว่าเป็นซุปเปอร์ฟูด นั้น จะมีสารอาหารมากกว่าอาหารที่เรารับประทานปกติหลายเท่า เมื่อเปรียบเทียบกับอาหารหมวดหมู่เดียวกัน มีประโยชน์และสารอาหารมากกว่า ซึ่งมีหลากหลายเมนูให้เลือก เรามาดู 5 ซุปเปอร์ฟู้ด กันเลยค่ะ 1.เวย์โปรตีน   เวย์โปรตีนเป็นอาหารที่มีการกล่าวขานถึงมากที่สุด ในด้านการฟื้นฟูร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่กำลังอยากมีร่างกายที่สมส่วน สวยงาม จึงนิยมรับประทานกัน แต่การรับประทานเวย์โปรตีนนั้น จำเป็นต้องรับประทานอย่างเหมาะสม มิเช่นนั้น อาจมีผลเสียต่อการทำงานของไต และตับ ในอนาคตได้ และการรับประทานเวย์โปรตีนมากๆ นานๆ ต่อเนื่องกัน อาจทำให้ตับและไตเสื่อมจนตับและไตวายในที่สุดได้ 2. ควินัว ควินัวนิยมกันในหมู่คนรักสุขภาพ...
วันนี้ฉันมี 4 วิธีคิดที่จะเปลี่ยนจากความโชคร้าย ให้กลายเป็นโชคดี มาแชร์ค่ะ  ช่วงนี้หน้าฝนเด็กเล็กจะป่วยบ่อยไปตามๆ กัน ลูกชายบ้านนี้ก็ป่วยเหมือนกันค่ะ ไข้ขึ้นสูง ไม่ยอมลดเลย ป๊าม้าต้องเช็ดตัวลูกเป็นระยะ ทั้งกลางวันกลางคืน เมื่อวานนี้ลูกท้องเสียถ่ายไป 5 รอบ ตอนมืดๆ ป๊าม้ากลับจากที่ทำงานต้องรีบพาลูกมาหาคุณหมอ หลังจากพบคุณหมอเล่าอาการให้ฟัง คุณหมอตรวจแล้วให้แอดมิดเลย คุณหมอบอกว่าน้องไนล์มีอาการขาดน้ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากการที่น้องไนล์ไม่ยอมกินข้าว กินไม่กี่คำก็บ้วนข้าวทิ้ง กินนมได้น้อย กินน้ำน้อย คุณหมอวินิจฉัยว่า กล่องเสียงน่าจะอักเสบ เพราะร้องไห้จะมีเสียงก้องในคอ ส่วนเชื้อไข้หวัดใหญ่กับ RSV ตรวจแล้วไม่พบ ซึ่งถือว่ายังโชคดี วันนี้หม่าม้าก็ต้องลางานเฝ้าไข้ลูกละนะ  บางครั้งหรือบางวันที่เราเจอปัญหาหลายๆ อย่าง เข้ามาพร้อมๆ กัน หรือมีปัญหาใหญ่ๆ จนมันตื้อไปหมด ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง  ฉันว่า เราลองหายใจลึกๆ...
มองลูกให้เห็นมากกว่าที่ลูกเป็น วันนี้เป็นยังไงน้า มาอีกแล้วจ้า แฟชั่นพี่บัวหอม เอากางเกงมาใส่ขาข้างเดียวทำเป็นกระโปรง ป๊ากับม้าเห็นตั้งแต่วันหยุดที่ผ่านมาแล้ว ใส่ทั้งวันทั้งคืน ชอบมาก ป๊าม้าพูดยังไงก็ไม่ยอมเปลี่ยน เลยต้องปล่อยไป เมื่่อวานกลับจากโรงเรียน บัวก็เหมือนเดิม เอากางเกงมาทำเป็นกระโปรง ป้าๆ เครียดไปตามๆ กัน บอกให้บัวเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีก พูดเป็นร้อยรอบ บัวหอมไม่ยอมเปลี่ยน บัวใส่กางเกงแบบนี้แหละขึ้นรถ กลับบ้าน พอนั่งคาร์ซีท รัดเบลล์ไม่ได้ซิ พูดกันอยู่นานกว่าจะยอมถอดหม่าม้าบอกบัวว่า "บัว ม้าไม่ได้ห้ามบัวให้ใส่กางเกงแบบนี้นะ แต่มันรัดเบลล์ไม่ได้ ต้องถอดแล้วลูก เดี๋ยวลงรถค่อยใส่ใหม่เนอะ" ม้าพูดวนประโยคเดิมซ้ำอยู่หลายรอบ บัวหอมจึงยอมถอด แต่ก็ร้องไห้ไปด้วย
วันนี้อยากจะเขียนถึง 5 วิธี การดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน เพราะวัยทำงาน คือวัยแห่งการสร้างสรรค์งาน และเป็นวัยแห่งการสร้างอนาคตให้กับตัวเอง ดังนั้นเรื่องสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราทุกคนควรให้ความใส่ใจค่ะ ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน  การดำรงชีวิตที่เร่งรีบ การแข่งขันในการเรียน การทำงาน ทำให้ผู้คนขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนที่ไม่เพียงพอ และมีการบริโภคอาหารสำเร็จรูปที่มีคุณภาพต่ำ การเลือกรับประทานอาหารเพื่อความอร่อยมากกว่าการคำนึงถึงคุณภาพอาหารที่ได้รับ รวมถึงภาวะมลพิษต่างๆ จากสิ่งแวดล้อม ทั้งในอาหาร อากาศ น้ำ ซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่รุดหน้าไป  ทำให้วัยทำงานในสมัยนี้ไม่มีเวลาในการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพของตนเอง ก่อให้เกิดโรคจากความเสื่อมต่างๆได้ง่าย
คุณมี วิธีรับมือกับคำวิจารณ์ของคนอื่น ให้ใจไม่ทุกข์ ไหมคะ เวลาคนเราโดนวิจารณ์ก็ต้องเครียดเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ทั้งทุกข์ทั้งเครียด แต่เราต้องหาวิธีรับมือกับมันให้ได้ค่ะ เพราะทุกๆ วันเราต้องติดต่อพบปะผู้คน ยังไงเราคงหนีไม่พ้นคำวิจารณ์บ้างในบางคราว เวลาเราทำงาน เราต้องติดต่อสื่อสารกับคนมากมาย ไม่ว่าจะเพื่อนร่วมงาน เพื่อนในแผนก ลูกค้า เจ้านาย ลูกน้อง ฉะนั้นเราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่าบางครั้งเราอาจจะมีปัญหากระทบกระทั่งกับคนเหล่านั้น วันหนึ่งเราอาจจะได้ feedback หรือคำวิจารณ์จากพวกเขาก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นในแง่บวกหรือในแง่ลบ ถ้าคำวิจารณ์หรือ คอมเมนต์ที่เราได้รับเป็นในแง่บวกก็ดีไปค่ะ แต่ถ้าเป็นไปในทางลบละ เราจะทำใจได้ไหม? ฉันว่าการยอมรับคำวิจารณ์ คำคอมเมนต์ที่เป็นในทางลบจากคนอื่นนั้นเป็นเรื่องยากมากที่เราจะยอมรับ และรับมือกับมัน โดยเฉพาะเมื่อเรามีอีโก้ในตัวเองอยู่มาก การยอมรับความจริงง่ายๆ แต่ไม่ได้ง่าย!   วันหนึ่งที่ฉันอ่านผล "การประเมินผล...
คุณเคยทุกข์ใจเพราะมีคนบอกว่า "คุณไม่เก่ง คุณไม่ดีพอไหม" ถ้าคุณได้ยินคำพูดแบบนั้นคุณจะรู้สึกอย่างไร? . อย่าไปสน ถ้าใครบอกว่าเราไม่เก่งพอ เราไม่ดีพอ เพราะว่ามันไม่จริง! เราดีพอ ฉันเชื่อแบบนี้ แต่ไม่ใช่จะไม่รู้สึกอะไรนะคะ พอได้ยินใครมาว่าเราๆ ก็รู้สึกทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเราจะทำอย่างไรเมื่อเจอกับคำพูดแบบนี้! ไม่มีใครอยากโดนว่าเป็นคนไม่เก่ง เป็นคนไม่พร้อม เป็นคนที่ไม่ดีพอหรอกค่ะ เวลาได้ยินเรื่องอะไรแบบนี้แล้ว มันทุกข์ใจ มันเจ็บปวดนะคะ คุณว่าไหม ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง ฉันเชื่ออย่างนั้นค่ะ . เมื่อบัวหอมว่าน้องไม่เก่ง!...
7 อาหารเพื่อผิวดี ผิวสวย ช่วยชะลอวัย สาววัยทำงาน เป็นหัวข้อที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะเรื่องผิวดี ผิวสวย เป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนปรารถนาจริงไหมคะ  และผิวสวย ผิวสุขภาพดีนั้น มีปัจจัยสำคัญคือ การบำรุงจากภายในและภายนอกควบคู่กันและจำเป็นต้องได้รับอาหารบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องด้วยค่ะ . เพราะอาหารมีผลโดยตรงต่อสุขภาพผิว รวมทั้งอาหารสามารถชะลอความแก่และริ้วรอยของผิวเราได้ค่ะ เมื่ออาหารมีส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับการดูแลผิวพรรณ โดยเฉพาะสำหรับสาวในวัยทำงาน เราจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้ถูกสัดส่วน เลือกรับประทานอาหารบำรุงผิว ให้ถูกหลัก ซึ่งอาหารบำรุงผิวสวยที่เราสามารถรับประทานในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ที่สามารถช่วยปรับผิวให้สวยใส และชะลอความแก่ และริ้วรอยของผิวได้ มาค่ะมาดู 7...
คุณเคยมีปัญหาเรื่องความอ้วนไหมคะ หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคอ้วนบ้างไหม แล้วคุณทราบไหมคะว่า ดูแลตัวเองอย่างไร ให้ห่างไกลปัญหาของโรคอ้วน นั้นต้องทำอย่างไร? . ปัญหาของคนอ้วนมีมากมายกว่าที่คิด นอกจากคนที่เริ่มอ้วนจะเริ่มสะสมปัญหาสุขภาพต่างๆ ไว้ในร่างกายแล้ว เมื่อเราเริ่มอ้วนร่างกายก็จะมีการสะสมไขมันไว้ทุกส่วนของร่างกาย โดยสะสมไว้ในทุกส่วนที่สามารถเอาไขมันไปเก็บไว้ได้ และหากไขมันไปเกาะหรือไปสะสมที่อวัยวะใด ไขมันก็จะไปกดเบียดเนื้อที่และหน้าที่ในการทำงานทำงานของอวัยวะนั้นๆ เช่น ไขมันเกาะตับก็จะทำให้ตับผิดปกติ เกิดอาการที่เรียกว่าไขมันพอกตับ (Fatty liver disease) เป็นต้น ภาวะไขมันพอกตับนี้ เป็นกลุ่มอาการของโรคตับที่เกิดจากการที่มีไขมันมาสะสมที่ตับ ทำให้เกิดอาการ เช่น อ่อนเพลียง่าย คลื่นไส้อาเจียน เจ็บตึงชายโครงขวาได้ง่าย...
ใครชอบดื่มกาแฟยกมือขึ้น คงมีฉันคนหนึ่งละคะ ที่เป็นแฟนคลับของกาแฟอย่างเหนี่ยวแน่น แต่ประโยชน์ของกาแฟไม่ได้มีไว้ให้แค่ดื่มนะคะ กากกาแฟยังนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกค่ะ . กาแฟ เครื่องดื่มรสชาติเข้มข้น กลิ่นหอมกรุ่นที่มาพร้อมกับสารคาเฟอีนช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นและตื่นตัว ทำให้กาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของใครหลายคน แต่นอกจากการชงดื่มแล้ว “กากกาแฟ” ที่เหลือจากการชงกาแฟสดยังสามารถนำมาทำเป็นสครับกาแฟเพื่อขัดผิว และยังนำไปหมักผมได้อีกด้วย วันนี้ฉันเลยนำเคล็ดลับ 6 ประโยชน์ของกากกาแฟ ที่คุณจะต้องร้องว้าว มาฝากค่ะ กากกาแฟอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อผิวพรรณหลายอย่าง แต่จะมีอะไรบ้าง...
Intermittent Fasting (IF) วิธีลดน้ำหนักสุดฮิต ที่ได้ผลอย่างคาดไม่ถึง แค่เราอดอาหารเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง สลับกับการกินอาหารในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แค่นี้ก็ทำให้พุงของสาวๆ ยุบลงอย่างไม่ยากเย็นเลยค่ะ . ฉันได้ยินการลดน้ำหนักแบบ Fasting มาจากน้องในแผนกคนหนึ่งเมื่อปีก่อน ช่วงนั้นฉันทำขนมมาที่ออฟฟิต ในช่วงสายๆ ฉันชวนน้องคนนี้กิน แต่น้องบอกว่าไม่ได้พี่ เพราะเขาตั้งใจจะเริ่มอาหารมื้อแรกตอนเที่ยงเพราะว่ากำลังลดน้ำหนักด้วยวิธี Fasting การลดน้ำหนักแบบ Fasting Diet หรือ Intermittent Fasting (IF) คืออะไร ช่วงนั้นฉันไม่ได้สนใจหรอกค่ะ...