Home เขียนบล๊อคทำเงิน 5 เทคนิคในการ เขียนบล็อกได้เงิน ที่คุณต้องรู้ให้ได้

5 เทคนิคในการ เขียนบล็อกได้เงิน ที่คุณต้องรู้ให้ได้

70
0
5 เทคนิคในการ เขียนบล็อกได้เงิน ที่คุณต้องรู้ให้ได้

เมื่อเตรียมพร้อมที่จะเริ่มต้นทำบล็อกกันเรียบร้อยแล้ว 5 เทคนิคในการ เขียนบล็อกได้เงิน ที่คุณต้องรู้ให้ได้ เป็นเรื่องสำคัญมาก หลายคนอาจสงสัยว่า การเขียนบล็อกจะต้องเขียนแบบไหนถึงจะได้เงิน เพราะจุดประสงค์ของการเขียนบล็อกในครั้งนี้ก็เพื่อเงิน หากต้องเขียนไปเรื่อย ๆ โดยไม่สร้างรายได้กลับมา ก็ดูจะต้องเสียเงินจดโดเมน เช่าโฮสต์กันฟรี ๆ ก็เป็นได้

.

เราลองมาดู 5 เทคนิคในการ เขียนบล็อกได้เงิน ที่คุณต้องรู้ให้ได้ ที่เรานำมาฝากกันเลยดีกว่าค่ะ

.

.

1.อย่าคิดถึงเรื่องเงินเป็นอันดับแรก

อย่าคิดเรื่องเงินเป็นอันดับแรก! คุณผู้อ่านอาจจะร้องอ้าว แล้วเริ่มต้นเกริ่นมาว่า “จุดประสงค์ของการเขียนบล็อกในครั้งนี้ก็เพื่อเงิน”   …. เพื่อ? มันก็จริงที่เราต้องการจะหารายได้จากการเขียนบล๊อก แต่การที่เราจะทำอะไรให้ได้ดีนั้น เราควรเริ่มต้นมาจากความรักความชอบ หรือหลายๆ คนเรียกว่า Passion ไงคะ Passion หรือสิ่งที่เรารักสิ่งที่เราหลงไหล อยากทำ อยากเขียนอยากเล่า ถูกไหมคะ ถ้าเรามัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาคิดแต่ว่า ฉันจะเขียนบทความเยอะๆ จะได้มีคนอ่านมาก ๆ พอยอดวิวเยอะจะได้มีคนมาลงโฆษณากับบล๊อกเรา ซึ่งมันก็จะดูฮาร์ดคอร์ไปหน่อย

.

ฉันมีความเชื่ออยู่เสมอว่า ถ้าเราทำในสิ่งที่เรารักเราจะทำได้ดี อย่างการทำบล๊อก nileandsiter.com “เริ่มแรกฉันต้องการเขียนเล่าเรื่องลูกๆ เพื่อเก็บไว้อ่านเอง หรือเรื่องบางเรื่องฉันอึดอัดใจบอกเล่าคนใกล้ตัวไม่ได้ก็เลยมาเขียนไว้ที่บล๊อก แต่พอเขียนไปเขียนมา ฉันมานั่งคิดว่า เราก็ไม่ได้เก่งเรื่องการเลี้ยงลูกเท่าไหร่ จะเขียนแชร์วิธีการเลี้ยงลูกก็คงจะไม่ค่อยเข้าท่า ฉันน่าจะเขียนแชร์อะไรที่มีประโยชน์กับคนอ่านมากกว่าและเป็นสิ่งที่ฉันสนใจด้วย โดยที่ฉันก็ไม่รู้หรอกว่าจะมีใครมาสนใจมาอ่านไหม แต่ฉันชอบเขียนก็เขียนไปได้เรื่อยๆ ค่ะ” การเขียนบล๊อกจึงถือว่าเป็นงานอดิเรกที่ฉันรักอย่างหนึ่ง มากกว่าจะคิดถึงเรื่องเงิน (แต่ถ้ามีรายได้ด้วยก็ไม่เกี่ยงนะคะ ^_^)

.

2. กำหนดคีย์เวิร์ดให้ชัดเจน

ในเว็บ contentshifu แนะนำเรื่อง การทำ SEO คีย์เวิร์ด ไว้ว่า สมมุติว่าคุณขายสินค้าชิ้นหนึ่ง เว็บใหญ่ๆ ส่วนมากจะเน้นใช้ คีย์เวิร์ดหลักเป็นคำที่นำมาทำ SEO ทำให้เป็นการยากที่คุณจะไปแข่งขันคีย์เวิร์ดนั้นๆ แล้วให้เว็บของคุณไปอยู่ในหน้าแรกของ google แต่เว็บใหญ่ๆ มักละเลย Niche Longtail Keyword คือเป็นคำที่แตกยอดออกมาจากคีย์เวิร์ดหลักเฉพาะเจาะจงของตัวสินค้า ฉะนั้นถ้าเรามาทำ SEO ด้วย  Niche Longtail Keyword จะมีผลต่อการค้นหาบน Search engine มากทีเดียว ทำให้ติด google ง่ายขึ้น เพราะ google จะมองว่าคำ Niche Longtail Keyword มีความเกี่ยวข้องกับผู้ค้นหา ซึ่งจะทำให้บล๊อกของเราขึ้นไปอยู่ในหน้าแรกๆ ของ google แต่อย่าใส่ คีย์เวิร์ด เดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา มากเกินไปในหนึ่งหน้าเว็บเพจ เพราะนั่นไม่ได้เป็นผลดีกับบทความเราเลยค่ะ มันเหมือนเราเขียนบทความให้โรบอทของ google อ่านมากกว่า google ไม่ให้เครดิตกับการทำคีย์เวิร์ดแบบนี้

เช่น Key word : กระเป๋า (คือคำทั่วไป ส่วนมากเป็นคำเดี่ยวๆ ที่มียอดค้นหาสูง)

     Niche Longtail Keyword : กระเป๋าสะพาย สีชมพู ลายการ์ตูน

.

กลยุทธ์อีกอย่างหนึ่งคือการใส่ คีย์เวิร์ด 2 – 3 คีย์เวิร์ดในหนึ่งเว็บเพจ เพื่อเป็นการเพิ่มผู้เยี่ยมชมในเว็บเพจของเรานั่นเอง

เครดิตข้อมูลจากเว็บ contentshifu

.

3. สร้างคอนเท้นท์ที่มีคุณภาพ

ไม่ว่าจะเป็นบล็อกที่ลงคอนเท้นท์รูปแบบบทความ, ภาพถ่าย หรือวีดิโอก็ตาม สิ่งสำคัญคือคอนเท้นท์จะต้องมีคุณภาพ และเป็นประโยชน์กับผู้อ่านมากที่สุด

.

เว็บ magnetolabs ได้กล่างถึงการทำคอนเท้นท์ไว้ว่า คอนเท้นท์ที่มีคุณภาพนั้นจะต้องมีประโยชน์และให้ข้อมูลได้มากว่าข้อมูลจากแหล่งอื่น หรือเว็บอื่นๆ เชื่อถือได้โดยมีแหล่งอ้างอิงที่มาของบทความนั้นๆ คอนเทนท์นั้นๆ ต้องมีลายละเอียดที่ไม่ซ้ำหรือก๊อปปี้ของใครมา เพราะฉะนั้นในการเขียนบล๊อก เราไม่ควรก๊อปปี้งานของคนอื่นเด็ดขาดเพราะ google จะทราบทันทีว่าข้อมูลเราเป็นการลอกมา จะโดน google แบนเอาง่ายๆ ค่ะ

.

ในการเขียนคอนเท้นท์ไม่ควรเขียนเพื่อเน้นคีย์เวิร์ดจนเกินไป คือใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปเยอะๆ ในหนึ่งบทความ  เพราะอาจทำให้บทความไม่ประติดประต่อ คนอ่านงง อ่านแล้วไม่รู้เรื่อง ไม่เป็นผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย

.

เราจะเลือกเขียนคอนเทนท์แบบไหน?

.

คอนเทนท์ตามกระแส (Topical content) เช่น ข่าวดารา ที่พาดหัว หรือกำลังเป็น talk of the town คอนเทนท์แบบนี้จะเรียกผู้อ่านได้มาก ทำให้เกิด traffic ในบล๊อกเรามากจริง แต่เรื่องของกระแสมักจะอยู่ไม่นาน กระแสมาแล้วก็ไป เราก็จะต้องไปหาเรื่องในกระแสมาเขียนใหม่ อีกเรื่อย ๆ

.

คอนเทนท์ที่ไม่เก่าไปตามกาลเวลา (Evergreen content) เช่น บทความประเภท ให้ความรู้ หรือ บทความ how to ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปอย่างไร คนก็ยังให้ความสนใจ Evergreen content ค่อนข้างจะเขียนยากหน่อยเพราะต้องใช้เวลา ค้นคว้า คนเขียนต้องมีความรู้ในเรื่องนั้นๆ เป็นอย่างมาก หรือทำการค้นคว้าเพื่อให้มีความถูกต้องแม่นยำ มาพอสมควร เพราะคอนเทนท์ที่ดีคนเขียนต้องรู้จริง อาจจะมาจากประสบการณ์ตรงของตัวเอง หรือมาจากการอ่านการค้นคว้าก็ได้ค่ะ

.

อย่าลืมว่าการสร้างคอนเท้นท์ที่มีคนติดตามได้ จะต้องอิงกับเรื่องราวในปัจจุบันด้วย เพราะคงไม่มีใครอินกับเนื้อหาที่มีความเก่าเกินกว่า 1-2 ปีอย่างแน่นอน ซึ่งหากลองพิจารณาดูแล้ว จะเห็นว่าบทความที่เกี่ยวกับเรื่องราวปัจจุบัน ย่อมมีโอกาสเกิดการแชร์ได้มากกว่า ทำให้การอัพเดตเทรนด์ที่เกี่ยวข้องกับบล็อกของเราอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สามารถสร้างคอนเท้นท์ใหม่ ๆ ทันต่อเหตุการณ์ได้ง่ายนั่นเอง

.

เห็นแบบนี้แล้ว คนอยากทำบล๊อกอย่าเพิ่งท้ออย่าเพิ่งเหนื่อยกันซะก่อนนะคะ เรามาตามดูหัวข้อต่อไปดีกว่าค่ะ

.

4. เขียนทุกวัน

คนที่คอยติดตามอ่านบล็อกต่าง ๆ อยู่เสมอ จะเห็นว่าบล็อกที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่แล้ว จะมีการอัพคอนเท้นท์ลงทุกวัน อย่างเช๋น ถ้าคุณเป็นคนรักสุขภาพ กินอาหารคลีน การเขียนเรื่องอาหารในชีวิตประจำวัน ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถมีเรื่องมาเขียนได้ทุกวัน

ยิ่งคนที่เขียนบล็อกที่เกี่ยวกับข่าวสารด้วยแล้ว สมควรอย่างยิ่งต่อการลงบทความทุกวัน และต้องทันต่อเหตุการณ์ด้วย ซึ่งการเขียนบล็อกทุกวัน เป็นกุญแจสำคัญของความสำเร็จในเส้นทางสายนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเพิ่มโอกาสในการมีผู้ติดตามบล็อกได้รวดเร็วขึ้นแล้ว ยังเป็นการฝึกฝนฝีมือที่ดีที่สุดในการ เขียนบล็อกได้เงิน อีกด้วย

.

ส่วนใครที่คิดว่าการเขียนบล๊อกทุกวันนั้นอาจจะยากเกินไปเพราะมีงานประจำ แถมยังยุ่งอีก ใครจะมีหัวมาคิดบทความอะไรได้เยอะแยะขนาดนั้น เอาอย่างนี้ค่ะ คุณต้องตั้งเป้าก่อนว่า ถ้าเขียนทุกวันไม่ได้คุณจะขยับมาเป็นเขียน อาทิตย์ละ 2 – 3 บทความ ได้ไหม ถ้าคิดว่าได้ ก็ระบุวันไปเลยค่ะ ว่าจะลงบทความวันไหน อย่างเช่น ทุกวันอาทิตย์ และทุกวันอังคาร เพราะวันที่แน่นอนจะทำให้คนที่ติดบล็อกเราอยู่ทราบเวลาที่แน่ชัด จะได้เข้ามาอ่านได้

.

5. รักษามาตรฐาน

เรามาถึงข้อสุดท้ายของเรื่อง 5 เทคนิคในการ เขียนบล็อกได้เงิน ที่คุณต้องรู้ให้ได้ กันแล้วค่ะ ข้อนี้คือการรักษามาตรฐานการเขียนของคุณ เมื่อได้เริ่มต้นเขียนบล็อกแล้ว อย่าลืมที่จะตรวจสอบความถูกต้อง และอ่านซ้ำดูอีกรอบก่อนที่จะ Publish สู่สาธารณะ เพื่อเป็นการคงไว้ในเรื่องของมาตรฐานในการทำงาน นอกจากนี้ก็ควรที่จะรักษาสไตล์ และวิธีการเขียนเอาไว้ เพราะมาตรฐานตรงนี้ จะเป็นเครื่องการันตีว่าบล็อกของคุณจะมีคุณภาพอัดแน่นอยู่ในเนื้อหาทั้งหมด และมันยังช่วยให้คุณไม่ต้องพยายามที่จะเปลี่ยนแนวการเขียนให้เหมือนหรือคล้ายกับใครด้วย

.

มาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่กำลังไฟติดอยากจะเริ่ม เขียนบล็อกได้เงิน ก็คงจะต้องลงมือกันเลย เพราะยิ่งเริ่มต้นได้เร็วมากแค่ไหน ก็ยิ่งประสบความสำเร็จกับการเขียนบล็อกได้เร็วเท่านั้น ขอแค่เพียง ‘อย่าหยุดเขียน’ เสียก่อนก็เพียงพอแล้ว ว่าแต่คุณได้หัวข้อหรือเทรนด์ในการเขียนบล๊อกหรือยังคะ?

.

.

Credit : contentshifu.com, magnetolabs.com,
www.pexels.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here