Home Lifestyle Health ลดน้ำหนัก กินแบบคีโต กินไขมันได้ แถมได้ความผอมด้วย จริงหรือ?

ลดน้ำหนัก กินแบบคีโต กินไขมันได้ แถมได้ความผอมด้วย จริงหรือ?

111
0
ลดน้ำหนักแบบคีโต กินไขมันได้ แต่ได้ความผอมด้วย

ลดน้ำหนัก กินแบบคีโต กินไขมันได้ แถมได้ความผอมด้วยจริงหรือ? ยุคนี้ การกินเพื่อลดน้ำหนักมีหลากหลายวิธี และหนึ่งในวิธีที่โด่งดังและนิยมมากเรียกกันติดปากว่า “กินแบบคีโต” หรือ “คีโตเจนิก”

.

ฉันได้ยินคำว่ากินคีโตเมื่อต้นปี 2561 เพราะเพื่อนกินคีโตเพื่อลดน้ำหนัก และน้ำหนักลดลงไปเยอะมาก จากสาวอวบกลายร่างเป็นสาวเพรียวไปทันที เพื่อนลองกินคลีนแล้วแต่ทำไม่ได้เพราะอาหารคลีนจะจืดๆ ไม่ค่อยมีรส เพราะเธอเป็นคนชอบกิน ยังติดรสชาด เลยมาถูกจริตกับการกินคีโต กินเนย กินชีส ได้ กินขนม (ที่ทำเอง) ได้แต่ในตอนนั้นฉันไม่อินเท่าไหร่

.

การกินอาหารคีโต หรือ กินแบบคีโตเจนิก (Ketogenic) หรือ เรียกกันอีกแบบว่า กินแบบโลคาร์ ( Low carbohydrate) เป็นรูปแบบของการกินอาหารที่ไม่เน้นการอดอาหารแต่กินตามหลักการของความต้องการสารอาหารในร่างกาย วิธีนี้จะกินแบบลดแป้งและน้ำตาลเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักแต่ยังชอบกินอยู่ค่ะ ทั้งนี้ผู้ที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ควรมีความเข้าใจเรื่องสารอาหารและพลังงานกันพอสมควร เราต้องทราบว่าอะไรกินได้ หรืออะไรกินไม่ได้

.


หลักการกินอาหารคีโต คืออะไร

การกินอาหารคีโต เป็นการลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารประเภท แป้งและน้ำตาลให้น้อยลง  หรือ อาหารที่อยู่ในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตให้น้อยที่สุด เน้นการรับประทานอาหารประเภทโปรตีนควบคู่ไปกับอาหารที่ให้ไขมันดีเท่านั้น หรือ อาหารที่ให้ไขมันเอชดีแอลสูง (HDL –  High Density Lipoprotein) โดยกินให้ได้ประมาณ 75 – 80% เพื่อช่วยปรับระบบเผาผลาญพลังงานให้เข้าสู่สภาวะเลียนแบบการอดอาหาร จากนั้นร่างกายก็จะดึงไขมันที่เก็บสะสมไว้ในร่างกายมาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนน้ำตาล เราเรียกขบวนการนี้ว่า Ketosis (คีโตสิส) ส่งผลให้น้ำหนักและไขมันสะสมในร่างกายลดลง

สัดส่วนการกินแบบคีโต

.

วิธีการกินแบบคีโต

.

1. เริ่มจากการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำมากๆ ต่อวัน ประมาณ 5 % หรือกินให้น้อยที่สุด แล้วกินอาหารที่ให้โปรตีน (ประมาณ 20 %) และเน้นที่ไขมัน (ประมาณ 75%) แทน  เช่น ไขมันจากพืช หรือ สัตว์ เนื้อติดมัน เนย ชีส น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เป็นต้น และสามารถกินอาหารจำพวกถั่วและไข่ ได้ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นกินผักเป็นหลัก โดยเฉพาะผักใบเขียวกินได้ไม่จำกัด ยกเว้นพืชผักที่เป็นหัวใต้ดิน กินไม่ได้ค่ะ เช่น เผือก มัน ฝักทอง

.

2. ค่อยๆ ลดอาหารหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่ให้แป้ง น้ำตาลเป็นหลัก เช่น ลดข้าว และแป้ง ข้าวโพด มัน ขนมหวาน ที่ทำจากแป้งทุกชนิด (ใช้บุกแทนได้ค่ะ) แม้กระทั่งอาหารแปรรูปที่มีแป้งเป็นส่วนผสม เช่น ลูกชิ้น หมูยอ ก็ต้องลดการกินหรือไม่กินเลย รวมไปถึงอาหารแปรรูปอื่นๆ  เช่น ไส้กรอก เป็นต้น

.

3. อาหารที่มีน้ำตาลสูง ต้องหลีกเลี่ยงทุกชนิด รวมไปถึงเครื่องดื่มรสหวาน เช่น น้ำผลไม้ เราคิดว่าเครื่องดื่มมาจากผลไม้ แต่มันมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม จึงต้องหลีกเลี่ยงเช่นกัน แต่เราสามารถดื่มน้ำผักได้ ส่วนน้ำเปล่าไม่จำกัด เพราะน้ำเปล่าดีที่สุด

.

4. ไม่กินผลไม้ดอง ผลไม้อบแห้ง ผลไม้แช่อิ่มทุกชนิด เพราะบางชนิดให้น้ำตาลสูงมาก เช่น สัปปะรด กล้วย มะม่วง

.

5. จัดอาหารคีโตที่มีโปรตีน ไขมัน ทานให้ได้สัดส่วนพอเหมาะต่อมื้อและความต้องการพลังงานของร่างกาย กินอาหารทั้ง 3 มื้อ  โดยเฉพาะมื้อเช้าห้ามงดกินเด็ดขาด

.

6. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

.

คนที่ต้องการลดน้ำหนักด้วยการกินคีโตนั้น ร่างกายจะต้องแข็งแรง สมบูรณ์ เพราะในช่วงแรกๆ ที่ร่างกายเริ่มปรับตัวจากการย่อยอาหารประเภทโปรตีนและไขมันเป็นหลัก นั้น ร่างกายจะมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ จากการลดระดับแป้งและน้ำตาลจากอาหาร ทำให้ร่างกายต้องการใช้วิธีการดึงพลังงาน จากการไปสลายไขมันสะสมเพื่อมาเป็นพลังงานต่อไป

.

แรกๆ ของผลกระทบจากการดึงไขมันสะสมหรือแหล่งพลังงานสำรองของร่างกายมาใช้ เราจะรู้สึก คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ นอนไม่หลับ สมองตื้อ เหนีื่อยง่าย บางท่านมีอาการท้องผูกได้ เรียกว่า อาการคีโตฟลู (Keto flu) หรือไข้คีโต จากนั้น ร่างกายจะค่อยๆ ปรับตัว ระบายเอาของเสียที่เกิดจากการเผาผลาญไขมันเพื่อให้ได้พลังงานต่อวันผ่านทางการหายใจ ทางเหงื่อ ทำให้ลมหายใจจะมีกลิ่นเฉพาะที่เรียกว่า กลิ่นคีโตนจำนวนมาก เป็นกลิ่นฉุน เฉพาะตัว จากนั้น น้ำหนักและไขมันในร่างกายจะค่อยๆลดลงๆ และระดับความหิวและความอิ่มหลังรับประทานอาหารจะเริ่มคงที่จนเราสามารถลดน้ำหนักลงได้ในที่สุด


เมนูอาหารคีโต

ฉันเริ่มกินอาหารคีโตบ้างแล้ว แต่ยังมือใหม่มากๆ กินถูกบ้างผิดบ้างไปตามเรื่อง น้องที่ออฟฟิตเพิ่งทักว่า “สรุปพี่จะกินอะไร กินคลีน หรือกินคีโต” ฉันตอบว่าฉันลองทุกอย่างเพราะเป็นพวกบ้ากลัวอ้วนเอามากๆ แต่เอาจริงๆ ฉันอยากลดน้ำหนักแค่นิดหน่อยเท่านั้น (น้ำหนักไม่เท่าไหร่แต่พุงยื่นๆ นี่จะเอาออกได้ยังไงเนี่ยปัญหา) แต่อยากให้ได้สุขภาพดีมากกว่า ฉันลองลดน้ำหนักมาหลายแบบ ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ตอนนี้มาถึงคิวกินคีโตละ เดี๋ยววันหลังมาเล่าใหม่ว่า เป็นอย่างไร เนื่องจากว่าทำอาหารคีโตกินเอง ยังไม่เก่ง เลยเข้าไปหาสูตรอาหารคีโตมาฝึกฝีมือกันไปก่อนเนาะ

แนะนำให้เข้าไปเว็บ Thai Keto Pal ค่ะ สำหรับอาหารว่ากินอะไรได้บ้าง หรืออะไรห้ามกิน

.

ข้าวซอยซี่โครงหมูตุ๋น คีโต จาก cookpad.com คลิ๊กดูสูตร

กินแบบคีโต

.

หมูสามชั้นผัดกะปิ คีโต จาก cookpad.com คลิ๊กดูสูตร

กินแบบคีโต 1

.

มื้อเช้าแบบ คีโต จาก cookpad.com คลิ๊กดูสูตร

กินแบบคีโต 2

.

ข้าวคลุกกะปิ คีโต จาก cookpad.com คลิ๊กดูสูตร

กินแบบคีโต 3

.

แล้วคุณละคะ เคยลองลดน้ำหนักแบบคีโตไหม ถ้าคุณลองลดน้ำหนักมาหลายวิธีแล้วแต่ยังไม่ได้ผล มาลองวิธีลดน้ำหนักแบบคีโตกันค่ะ ไม่แน่เดือนหน้าคุณอาจจะกลับไปใส่ชุดโปรดที่ไม่ได้ใส่มาหลายปีแล้วก็ได้นะคะ

.

Credit : Pixabay, cookpad.com ,thestandard.co, thaiketopal.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here